Nguồn tin trên nói: "Đã có sự nhất trí chính trị về một lệnh cấm vận của EU đốivới việc nhập khẩu các sản phẩm dầu của Syria."
Một nguồn tin ngoại giao khác cho biết các biện pháp trừng phạt mới kể trên đãnhận được sự ủng hộ của tất cả các thành viên tham dự một cuộc họp các chuyênviên 27 nước thành viên EU ở Brussels. Các chính phủ EU dự kiến sẽ thông qualần cuối quyết định trên vào cuối tuần này.
Thu nhập từ dầu mỏ chiếm 1/3 nguồn thu ngân sách của Chính phủ Syria, trong khiEU mua tới 95% lượng dầu xuất khẩu của nước này.
Các nguồn tin ngoại giao cho biết các chính phủ EU hiện vẫn đang tranh luận cónên áp đặt thêm lệnh cấm đầu tư vào ngành dầu khí của Syria hay không. Hiện EUđã áp đặt các lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với Tổng thống SyriaBashar al-Assad và chế độ của ông này./.