EU và Nga chủ trương thúc đẩy hợp tác mặc dù có bất đồng

Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác bất chấp những bất đồng giữa hai bên trong chuyến thăm đầu tiên của Đại diện cấp cao EU tới Nga kể từ năm 2017.
EU và Nga chủ trương thúc đẩy hợp tác mặc dù có bất đồng ảnh 1Đại diện Cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 5/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác bất chấp những bất đồng giữa hai bên.

Phát biểu họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Đại diện Cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho rằng có những vấn đề mà EU và Moskva "có thể và phải làm việc cùng nhau." Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết hai bên đều quan tâm đến việc duy trì và mở rộng các kênh đối thoại, trong đó có cả các vấn đề còn tồn tại nhiều bất đồng.

Ông Borrell đang thăm Nga trong các ngày 4-6/2. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Đại diện cấp cao EU tới Nga kể từ năm 2017.

[Pháp ủng hộ nối lại đối thoại với Nga bất chấp căng thẳng giữa hai bên]

Hôm 27/1 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với EU trong thời gian tới. Ông nhấn mạnh rằng Nga và EU có những điểm tương đồng về lịch sử và cần cùng nhau triển khai "một chương trình nghị sự tích cực."

Quan hệ giữa Nga và EU đã trở nên "băng giá" sau sự kiện Tổng thống Putin ký sắc lệnh sáp nhập trở lại bán đảo Crimea vào năm 2014. EU đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Nga, trong khi Nga cũng đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu nhiều nông sản của EU, gây thiệt hại rất lớn cho khối này. Hai bên hiện cũng đang căng thẳng liên quan đến việc Nga xử tù nhân vật đối lập nhiều tai tiếng Alexei Navalny./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục