Phap ung ho noi lai doi thoai voi Nga bat chap cang thang giua hai ben hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: EPA-EFE)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 4/2 nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đối thoại với Nga bất chấp những căng thẳng giữa hai bên liên quan đến việc Nga xử tù nhân vật đối lập Alexei Navalny. 

Tổng thống Macron từ lâu đã thúc đẩy mối quan hệ với Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin và tiếp tục cam kết chiến lược này trong một cuộc trao đổi với Hội đồng Đại Tây Dương.

Ông nhấn mạnh ủng hộ việc đối thoại vì Nga là "một phần của châu Âu" và không thể có hòa bình và ổn định ở châu Âu nếu không có khả năng đàm phán với Nga.

[Cơ quan công tố Nga đề nghị án tù giam đối với ông Alexei Navalny]

Tuyên bố của Tổng thống Pháp được đưa ra sau khi Điện Kremlin tuyên bố Nga muốn khôi phục đối thoại với Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận các điểm bất đồng trong bối cảnh Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell có chuyến thăm Moskva.

Hôm 27/1 vừa qua, Tổng thống Putin cho biết nước này đã sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với EU trong thời gian tới. Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga và EU có những điểm tương đồng về lịch sử và cần cùng nhau triển khai "một chương trình nghị sự tích cực."

Quan hệ giữa Nga và EU đã trở nên "băng giá" sau sự kiện Tổng thống Putin ký sắc lệnh sáp nhập trở lại bán đảo Crimea vào năm 2014. EU đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Nga, trong khi Nga cũng đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu nhiều nông sản của EU, gây thiệt hại rất lớn cho khối này./.

Hoàng Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)