Nga mở rộng danh sách trừng phạt các quan chức Liên minh châu Âu

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trước những hành động "đối đầu" của EU, Moskva quyết định mở rộng danh sách những đại diện của các quốc gia thành viên và tổ chức ở EU bị cấm nhập cảnh vào Nga.
Nga mở rộng danh sách trừng phạt các quan chức Liên minh châu Âu ảnh 1Cờ của Nga và EU. (Nguồn: moderndiplomacy.eu)

Ngày 22/12, Moskva thông báo mở rộng danh sách các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) bị cấm nhập cảnh nước này sau khi liên minh này áp đặt lệnh cấm đi lại với một số quan chức Nga liên quan vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc.

Trong thông báo mới, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trước những hành động "đối đầu" của EU, Moskva quyết định mở rộng danh sách những đại diện của các quốc gia thành viên và tổ chức ở EU bị cấm nhập cảnh vào Nga. Tuy nhiên, thông báo không nêu cụ thể tên của các quan chức EU sẽ bị đưa vào danh sách trên.

Thông báo của bộ trên nêu rõ Nga sẽ tiếp tục phản ứng một cách phù hợp với những động thái "không thân thiện" từ các quốc gia phương Tây.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại sứ một số nước EU tại quốc gia này để phản đối các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Moskva liên quan vụ việc trên.

[Nga: FSB bác các thông tin giả mà chính trị gia đối lập Navalny đưa ra]

Theo hãng thông tấn quốc gia Nga RIA Novosti, các đại sứ của Đức, Thụy Điển và Pháp đã tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moskva vào sáng 22/12 (giờ Nga).

Hồi tháng 10, EU và Anh đã trừng phạt 6 quan chức hàng đầu của Nga và một trung tâm nghiên cứu khoa học của nhà nước bị cáo buộc sử dụng chất độc Novichock trong vụ ông Navalny nghi bị đầu độc. Nga gọi các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào quốc gia này là không thể chấp nhận được.

Ông Navalny, 44 tuổi, bất ngờ đổ bệnh nặng khi đang trên máy bay từ Siberia tới Moskva hồi tháng 8. Ông này sau đó nhập viện tại thành phố Omsk trước khi được chuyển tới Berlin tiếp tục điều trị và xuất viện.

Một số nguồn tin phương Tây cáo buộc ông này bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok có từ thời Xô Viết. Điện Kremlin bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng phương Tây đã phát động chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch về tình trạng sức khỏe của ông Navalny.

Nga khẳng định các xét nghiệm y khoa do bác sĩ của họ thực hiện không tìm thấy chất độc Novichok trong cơ thể ông Navalny. Moskva cũng nói họ không thấy có căn cứ nào để có thể mở cuộc điều tra hình sự về vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục