EVN sẵn sàng các phương án đáp ứng điện trong các tháng mùa khô

EVN sẽ hoàn thành phát điện thương mại tổ máy 2 dự án thủy điện Thượng Kon Tum, khởi công dự án Thủy điện Ialy mở rộng... nhằm đáp ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng.
EVN sẵn sàng các phương án đáp ứng điện trong các tháng mùa khô ảnh 1Nhân viên EVNHaNoi kiểm tra thông số vận hành đường dây. (Ảnh: TTXVN)

Tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay đơn vị này đã lập kế hoạch đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô.

Theo đại diện EVN, trong tháng 4/2021 và thời gian tới, EVN sẽ hoàn thành phát điện thương mại tổ máy 2 dự án thủy điện Thượng Kon Tum; phấn đấu khởi công dự án Thủy điện Ialy mở rộng, dự án Điện Mặt trời Phước Thái 2 và 3.

Đối với dự án đường dây 500kV mạch 3, Tập đoàn đang đôn đốc các đơn vị thi công, phấn đấu đóng điện đoạn Dốc Sỏi-Pleiku 2 trong tháng 4/2021…

[Lãnh đạo EVNNPT: Gấp rút khởi công đường dây 500kV Vĩnh Tân-Vân Phong]

Ước tính trong tháng 4/2021, sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức 713,6 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 38.285MW.

Với thực tế này, EVN tập trung khai thác nhiệt điện than và tua-bin khí theo cấu hình nguồn nhằm khai thác tối đa có thể năng lượng tái tạo; điều tiết các hồ thủy điện bám sát kế hoạch năm và đảm bảo cấp nước hạ du cho các địa phương.

“Các Tổng Công ty Phát điện đảm bảo khả dụng các tổ máy cao nhất có thể trong các tháng mùa khô. Vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc-Nam,” đại diện EVN cho hay.

Trong quý 1, EVN và các đơn vị đã khởi công 27 công trình; hoàn thành đóng điện 27 công trình lưới điện 110kV đến 500kV (gồm: 3 công trình 500kV, 6 công trình 220kV và 18 công trình 110kV).

Trong đó có những dự án lưới điện cấp bách như đóng điện tuyến 2 đường dây 500kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia, đóng điện nâng công suất trạm biến áp 500kV Quảng Ninh...

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục