Facebook, Amazon, Google doi mat voi “con dau dau” moi tu Quoc hoi My hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Doanh nghiệp nhỏ tại Hạ viện Mỹ Nydia Velazquez. (Nguồn: Getty Images)

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ lại sắp phải đối mặt với một “cơn đau đầu” khác đến từ Quốc hội.

Ngày 1/10, Chủ tịch Ủy ban Doanh nghiệp nhỏ tại Hạ viện Mỹ Nydia Velazquez có kế hoạch đưa Facebook, Amazon và Alphabet - công ty mẹ của Google, ra trước Hạ viện để xác định liệu các "đại gia" trên có gây tổn hại đến môi trường cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ hay không.

Ủy ban trên dự kiến phiên điều trần sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Ủy ban cũng có kế hoạch tổ chức một phiên điều trần thứ hai với sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ được cho là bị ảnh hưởng bởi những “đại gia” trên.

Người phát ngôn của bà Velázquez cho biết nữ Chủ tịch này tin rằng các doanh nghiệp nhỏ xứng đáng có cơ hội cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng.

Đồng thời, bà hy vọng phiên điều trần sẽ là cơ hội để ủy ban xem xét các doanh nghiệp này đang phát triển ra sao dưới sự thống trị của các công ty công nghệ lớn trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại điện tử đến lưu lượng truy cập Internet.

Trong phiên điều trần, bà Velazquez có kế hoạch chú trọng những vấn đề mà các doanh nghiệp nhỏ gặp phải khi cố gắng cạnh tranh hoặc quảng bá bản thân trên các nền tảng của những tên tuổi lớn nêu trên.

Đó cũng là một vấn đề trọng tâm trong các cuộc điều tra mà Quốc hội Mỹ và các cơ quan liên bang đang tiến hành đối với Amazon, công ty sở hữu nền tảng thương mại trực tuyến được hàng ngàn doanh nghiệp bên thứ ba sử dụng để tiếp cận khách hàng.

[Facebook, WhatsApp có thể sắp phải chia sẻ dữ liệu cho an ninh Anh]

Hồi tháng Sáu vừa qua, bà Velazquez đã từng viết một bức thư gửi đến Amazon sau khi hãng tin Bloomberg đưa tin rằng công ty này đang lên kế hoạch ngừng đặt hàng số lượng lớn với hàng ngàn nhà cung cấp nhỏ hơn.

Bà cho rằng quyết định trên có thể gây nguy hại cho các doanh nghiệp bán buôn nhỏ đang kinh doanh với Amazon, dẫn đến thiệt hại doanh số hàng triệu USD và ảnh hưởng hàng trăm ngàn việc làm của những doanh nghiệp này.

Theo một báo cáo của Amazon, khoảng hơn 50.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đạt hơn 500.000 USD doanh số bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử này vào năm 2018.

Tuy nhiên, Amazon đôi khi thay đổi cách hiển thị kết quả tìm kiếm sản phẩm hoặc thậm chí tự bán hoặc sản xuất chính những sản phẩm này, do đó có thể có tác động mạnh mẽ đến lợi nhuận của các doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Đối với Google, một số doanh nghiệp nhỏ đã phàn nàn rằng công ty này hiển thị quảng cáo ngay bên cạnh kết quả tìm kiếm hiển thị tên của họ. Điều này hướng những khách hàng tiềm năng sang những đối thủ cạnh tranh của họ hoặc sang các ứng dụng tính phí cao.

Facebook đôi khi cũng phải đối mặt với những chỉ trích về những thay đổi trong thuật toán quản lý News Feed của người dùng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng những điều chỉnh này có thể làm giảm đáng kể lưu lượng truy cập fanpage mà họ nhận được.

Nếu được tiến hành như dự kiến, phiên điều trần của Ủy ban Doanh nghiệp nhỏ tại Hạ viện Mỹ sẽ là “mặt trận” mới nhất mà những “người khổng lồ” công nghệ trên phải đối phó, sau khi Tiểu ban chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ và Bộ Tư pháp nước này đều đã tiến hành các cuộc điều tra riêng của mình./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)