Cơn ác mộng 2019 tiếp tục xảy ra với hai gã khổng lồ công nghệ đang bị bao vây bởi các bê bối là Facebook và Google khi họ bị "đánh bật" khỏi 'Top 10 nơi làm việc tốt nhất' tại nước Mỹ.

Sự sụt giảm uy tín này đến với hai gã khổng lồ vào thời điểm cuối năm khi các vụ bê bối nội bộ được công bố, từ các cuộc biểu tình và thư ngỏ ở cả hai công ty cũng như các vấn đề riêng tư và vi phạm dữ liệu.

Danh sách nơi làm việc tốt nhất hàng năm của trang web việc làm nổi tiếng Glassdoor được tạo ra dựa trên phản hồi từ các nhân viên đang làm việc thực tế và danh sách năm nay ghi nhận Facebook và Google được liệt kê ở vị trí 23 và 11.

[Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google]

Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ và rất kịch tính so với các danh sách ba năm gần đây, trong đó có hai tập đoàn công nghệ trên từng đứng ở vị trí thứ nhất và thứ năm.

Việc bị rớt khỏi dánh sách của Glassdoor của Google và Facebook là hệ quả của một năm sóng gió khi nhân viên của hai hãng này liên tục có các cuộc biểu tình, lên tiếng về những chính sách của công ty.

Mới tháng trước, hơn 200 nhân viên Google đã phản đối cách đối xử với hai nhân viên bất đồng chính kiến.

Google cũng trở thành tâm điểm của ba vụ kiện chống độc quyền ở Liên minh châu Âu (EU) và buộc phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục 5 tỷ USD vào tháng 7 cũng như 1,27 tỷ bảng vì vi phạm luật cạnh tranh vào tháng 3.

Google, công ty cũng sở hữu công ty phát video trực tuyến YouTube, đã bị rung chuyển bởi các vấn đề bảo vệ trẻ em trong năm 2019. YouTube đã thay đổi cách làm việc và hiện yêu cầu người sáng tạo tiết lộ liệu nội dung của họ có hướng đến trẻ em hay không.

Trong khi đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vấp phải sự phẫn nộ của công chúng với các cáo buộc thiên vị chủng tộc, miễn cưỡng giải quyết thông tin chính trị cũng như các vụ rò rỉ địa chỉ email và mật khẩu của người dùng Facebook và Instagram sau sự kiện Cambridge Analytica.

Nhiều nhân viên tại Facebook tỏ thái độ bất bình với ban lãnh đạo về chính sách xử lý thông tin sai lệch trong quảng cáo chính trị. Một lá thư được viết và ký bởi hàng trăm nhân viên đã cầu khẩn ông chủ Facebook Mark Zuckerberg thay đổi lập trường của công ty.

Bên cạnh Facebook, Google, các hãng công nghệ khác như Apple, Amazon cũng bị sụt giảm tín nhiệm trong danh sách của Glassdoor, theo đó nhà sản xuất iPhone đã giảm 13 điểm xuống vị trí thứ 84 trong khi Amazon không lọt vào top 100.

Đứng đầu danh sách Glassdoor năm nay là HubSpot, tập đoàn công nghệ chuyên phát triển và kinh doanh phần mềm phục vụ cho Marketing và bán hàng./.

Vũ Long (Vietnam+)