Facebook, Twitter tu choi xoa video sai lech ve Chu tich Ha vien My hinh anh 1Hình ảnh bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi xé bản sao bài phát biểu của Tổng thống Trump. (Nguồn: CNBC)

Một cuộc tranh cãi hậu trường gay gắt giữa văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Facebook đã nổ ra công khai hôm thứ Sáu 7/2, khi văn phòng của bà Pelosi yêu cầu Facebook xóa một video được đăng lên mạng bởi tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đoạn video được đề cập cho thấy khoảnh khắc bà Pelosi đã bản sao bài phát biểu của Tổng thống Trump tại Quốc hội Mỹ nhưng đã được chỉnh sửa để cho thấy bà Chủ tịch Hạ viện xé bài phát biểu ngay cả khi ông Trump chào một phi công ở Tuskegee trong khán phòng.

Trên thực tế, hành động của bà Pelosi xé bản sao bài phát biểu của Tổng thống Trump diễn ra vào cuối bài phát biểu của Tổng thống, và văn phòng của bà Chủ tịch Hạ viện nói rằng đó là phản ứng đáp lại toàn bộ bài phát biểu và những gì về bà Pelosi xuất hiện trong đoạn video là thông tin sai lệch.

[Facebook kiểm soát chặt video xuyên tạc hoặc bị thao túng nội dung]

Đoạn video, được dán nhãn là "những câu chuyện của người Mỹ mạnh mẽ bị xé nát bởi Nancy Pelosi," đã được đăng trên cả Facebook và Twitter. Ông Trump đã tweet video này từ tài khoản Twitter của mình khoảng trước 6 giờ tối (giờ Mỹ) cùng ngày ông đọc Thông điệp Liên bang.

Facebook, Twitter tu choi xoa video sai lech ve Chu tich Ha vien My hinh anh 2

Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã yêu cầu cả hai công ty truyền thông xã hội gỡ bỏ đoạn video, và cho rằng điều đó là không công bằng với bà Pelosi, người thực sự đứng và vỗ tay ủng hộ người phi công trong bài phát biểu của ông Trump.

Cả Facebook và Twitter đã quyết định từ chối việc xóa video trên tài khoản của ông Trump, với những lý do khác nhau để biện minh cho quyết định này.

Tranh cãi giữa văn phòng của bà Pelosi và hai hãng truyền thông xã hội trở nên công khai vào thứ Sáu khi phó phụ trách nhân sự của bà Pelosi, Drew Hammill, đăng một đường liên kết tới một lời chỉ trích video, với nội dung: "Video giả mạo mới nhất về Chủ tịch Hạ viện Pelosi được cố tình thiết kế để đánh lừa và nói dối người dân Mỹ mỗi ngày, và việc các nền tảng này từ chối video gỡ xuống là một lời nhắc nhở khác rằng họ quan tâm nhiều hơn đến lợi ích của cổ đông hơn là lợi ích của công chúng."

Trước đây, vào tháng 5/2019, Facebook đã từ chối xóa một video đăng tải trên mạng xã hội này liên quan Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trong video này, bà Pelosi đang phát biểu với dáng vẻ chậm chạp và trông giống như một người đang say rượu.

Các nhà bình luận, bao gồm cả luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump - ông Rudy Giuliani đã sử dụng đoạn video này để đặt câu hỏi về năng lực và trạng thái tinh thần của bà Pelosi.

Trên thực tế, đoạn video nêu trên ghi lại bài phát biểu của bà Pelosi tại một sự kiện của Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ, song làm chậm thời gian thực tới 75% so với tốc độ ban đầu, đồng thời chỉnh sửa nhằm mục đích tạo cảm giác cho người xem rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ ốm yếu khi phát biểu./.

Minh Hùng (Vietnam+)