Sáng 11/4, FPT Software, Yamaha Motor và Ecopark đã chính thức “bắt tay” về việc triển khai thử nghiệm xe tự lái trong khuôn viên khu đô thị Ecopark.

Theo đó, FPT Software sẽ là một trong những công ty công nghệ đầu tiên trên thế giới tích hợp công nghệ xe tự lái do chính đơn vị này nghiên cứu và phát triển vào dòng xe điện cho sân golf vừa được Yamaha ra mắt hồi đầu tháng Một tại Nhật Bản.

Ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, xe sẽ được vận hành với các tính năng được Yamaha tích hợp sẵn như tự động di chuyển theo làn đường và cung đường định sẵn, dừng khi có vật cản cố định, tự quay đầu trở về điểm xuất phát để kết thúc lộ trình.

[FPT ‘khoe’ công nghệ xe tự hành với lãnh đạo Bộ nội vụ Nhật Bản]

Đến quý 4, sau khi được tích hợp công nghệ xe tự lái do FPT phát triển, xe sẽ có các tính năng nâng cấp như nhận diện, theo dõi và tránh các phương tiện cùng tham gia giao thông, giảm tốc độ khi có vật cản xuất hiện bất ngờ phía trước xe, dừng đón trả khách tại các trạm chờ cố định, khi kết thúc hành trình và không có khách xe tự động đi về bãi đỗ xe. Đặc biệt, người dùng có thể đặt xe từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

FPT 'bat tay' doi tac chay thu xe dien tu lai tai khu do thi Ecopark hinh anh 1Cái 'bắt tay' của FPT và các đối tác sẽ đem lại trải nghiệm xe tự hành cho cư dân Ecopark. (Ảnh: V.A)

Theo ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, cách đây 2 năm, dựa trên những đầu tư nghiên cứu và năng lực công nghệ chuyên sâu trong mảng AI (công nghệ trí tuệ nhân tạo), Data Analytics (phân tích dữ liệu lớn), IoV (giao tiếp giữa các phương tiện), Cloud (điện toán đám mây), Image-Recognition (công nghệ nhận diện hình ảnh)… FPT tuyên bố ra mắt công nghệ xe tự lái.

"Trong hai năm qua, xe ô tô tích hợp công nghệ tự lái của chúng tôi đã chạy thành công trong khuôn viên khu công nghệ cao. Chúng tôi kỳ vọng với thỏa thuận hợp tác này, một ngày không xa những chiếc xe tích hợp công nghệ xe tự lái do FPT nghiên cứu và phát triển sẽ được ứng dụng trong thực tế, mang nhiều trải nghiệm mới cho việc di chuyển của cư dân trong các khu đô thị, khu du lịch cao cấp hay vận chuyển hàng hoá trong nhà máy, kho bãi...," ông Hoàng Nam Tiến cho biết./.

Yên Thủy (Vietnam+)