Ông Francois Fillon trong chiến dịch tranh cử ở Paris ngày 24/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/2, ứng cử viên tổng thống của đảng cánh hữu "Những người Cộng hòa," ông Francois Fillon đã cáo buộc Chính phủ Pháp chưa nỗ lực trong kiểm soát các hành vi bạo lực đang gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử.

Cựu Thủ tướng Fillon dẫn sự việc người biểu tình đã cản trở chương trình tranh cử hồi tuần trước của đối thủ của ông là ứng cử viên Emmanuel Macron tại Toulon, thành phố miền Đông Nam, và một cuộc tuần hành tranh cử của đảng Mặt trận Quốc gia tại Nantes, thành phố cảng bên bờ Đại Tây Dương, cũng phải hủy bỏ do bạo lực liên tiếp diễn ra vào hai ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật vừa qua.

Ông Fillon cho rằng chỉ hai tháng trước cuộc bầu cử vào tháng Tư và tháng Năm, nước Pháp đang chứng kiến tình trạng "như thể nội chiến," gây ảnh hưởng tới tranh cử.

Theo ông Fillon, tình trạng hiện này là nguy hiểm và chính phủ cần phải đảm bảo thực thi các quy định của luật pháp và các điều kiện an toàn cho cuộc bầu cử, đồng thời nêu rõ "những kẻ thù của nền dân chủ" phải ngừng các hành động gây ảnh hướng tới cuộc bầu cử tổng thống.

Theo thông tin từ chính quyền địa phương tại Nantes, 13 hiến binh đã bị thương trong các cuộc xung đột tại Nantes vào ngày 26/2, khi các nhà hoạt động thuộc cánh tả tổ chức cuộc biểu tình phản đối cuộc tuần hành của đảng Mặt trận Quốc gia.

Cũng liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Pháp, ngày 26/2, ứng cử viên của đảng Xã hội Pháp Benoit Hamon và ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon đã thất bại trong việc tìm kiếm khả năng thành lập liên minh tranh cử.

Việc hai bên không tìm được tiếng nói chung sẽ gây khó khăn cho phe cánh tả trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ngày 26/2, tổ chức thăm dò ý kiến Odoxa công bố số liệu cho thấy, ứng cử viên Hamon và Melenchon sẽ giành được 13% và 12% số phiếu bầu, lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5 tại vòng 1 cuộc bầu cử.

Trong một cuộc thăm dò khác do Figaro/LCI tiến hành, hai ứng cử viên này cũng sẽ giành được mức tín nhiệm tương tự.

Thêm một tin không hay nữa đối với ứng cử viên Hamon khi ông Christophe Caresche, lãnh đạo phe cải cách của đảng Xã hội tại Hạ viện Pháp, trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Journal du Dimanche, cho biết ông sẽ rời đảng và ủng hộ ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron.

Cũng theo số liệu của 2 cuộc thăm dò dư luận trên, ông Macron được dự báo là sẽ tranh cử với lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen tại vòng 2 của cuộc bầu cử./.