Thành phố Fukushima của Nhật Bản sẽ trang bị xạ lượng kế cho 34.000 trẻ em vào mùa Thu năm nay để làm yên lòng những gia đình đang lo lắng về tình trạng rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Theo một quan chức của Phòng giáo dục thành phố Fukushima, trong tháng 9 tới, chính quyền thành phố sẽ phân phối xạ lượng kế cho tất cả những trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 15 tuổi và những trẻ em này sẽ giữ công cụ trên bên mình trong vòng 3 tháng.

Kể từ khi xảy ra thảm họa động đất và sóng thần cách đây ba tháng, Nhật Bản đã nâng mức độ phơi nhiễm phóng xạ không gây nguy hiểm đối với người dân nước này từ 1 lên tới 20 millisievert mỗi năm, tương đương với mức phóng xạ chuẩn được nhiều nước thông qua đối với các nhân viên của ngành công nghiệp hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều người dân Nhật Bản vẫn tỏ ra lo ngại về nguy cơ bị nhiễm phóng xạ.

Cũng theo quan chức trên, “chúng tôi đã tiến hành đo phóng xạ tại những khu vực nhất định, tuy nhiên, các bậc cha mẹ lại lo ngại về nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ của con cái họ. Chúng tôi nghĩ rằng việc phân phối xạ lượng kế cho trẻ em sẽ góp phần làm yên lòng các gia đình nếu thiết bị đo lường này khẳng định rằng sức khỏe của các trẻ em không bị đe dọa”./.

Lê Bàng (Vietnam+)