Gan 100 nha khoa hoc tham du Hoi nghi Vat ly hoc quoc te hinh anh 1Giáo sư Trần Thanh Vân phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 16/7, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức khai mạc hai hội nghị Vật lý học quốc tế với chủ đề “Các cách nhìn trong Pha Topo: Từ Vật lý chất rắn đến Vật lý năng lượng cao” và “Hội nghị Quốc tế về Biên giới của Vật lý Neutrinos.”

Sự kiện có sự tham dự của các nhà khoa học danh tiếng giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, giáo sư Đàm Thanh Sơn - Đại học Chicago, Hoa Kỳ cùng gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ 20 quốc gia trên thế giới.

Hội nghị “Các cách nhìn trong Pha Topo: Từ Vật lý chất rắn đến Vật lý năng lượng cao” tổng kết thực trạng gần nhất của lý thuyết các pha Topo, là lĩnh vực rất được quan tâm nghiên cứu trong hơn một thập kỷ gần đây.

[Bình Định sắp xây dựng Công viên sáng tạo tại Quy Nhơn]

Giáo sư Đàm Thanh Sơn, Đại học Chicago giải thích trước đây trong chương trình học phổ thông chia vật chất thành ba pha: rắn, lỏng và khí. Nhưng thực ra vật chất chỉ có hai pha, lỏng và khí cùng là một pha, còn rắn là một pha riêng. Các pha của vật chất này khác nhau, được phân loại nhờ tính chất Topo.

Các chủ đề được trình bày trong hội nghị bao gồm pha Topo tương quan mạnh và việc hiện thực hóa trong các hệ vật lý; các đối ngẫu mới trong lý thuyết trường thích hợp cho vật lý chất rắn và vật lý năng lượng cao; các tiến bộ gần đây trong hiệu ứng Hall lượng tử phân số; vướng víu lượng tử, các mạng lưới ten-xơ và các khái niệm mới khác áp dụng cho các pha Topo được bảo vệ/làm phong phú bởi đối xứng và các dạng trật tự lượng tử mới khác.

Gan 100 nha khoa hoc tham du Hoi nghi Vat ly hoc quoc te hinh anh 2Giáo sư Đàm Thanh Sơn thuyết trình tại hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

“Hội nghị Quốc tế về Biên giới của Vật lý Neutrinos” đem đến cái nhìn toàn cảnh về vật lý Neutrino (một hạt cơ bản nhỏ hơn rất nhiều so với khối lượng của các hạt cơ bản khác từng được biết đến) và tầm nhìn cho sự phát triển của lĩnh vực này trong tương lai, với những tác động quan trọng của nó tới lĩnh vực vật lý hạt, vật lý thiên văn, vũ trụ học và vật lý hạt nhân.

Để quan sát các neutrino ở mức năng lượng cao nhất từ vũ trụ, thế hệ tiếp theo của kính thiên văn Neutrino đang được thiết kế và xây dựng trên thế giới. Neutrino cũng có thể liên quan đến đến vật chất tối trong vũ trụ, vì vậy hiểu biết về neutrino giúp đẩy nhanh quá trình tìm kiếm loại vật chất đặc biệt này.

Các hội nghị trên diễn ra đến hết 20/7, nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của hội nghị khoa học quốc tế “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14” năm 2018 do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)