Thủ tướng đồng ý chủ trương để Bình Định xây đô thị khoa học quốc tế

Thủ tướng cho biết việc xây dựng một đô thị khoa học và giáo dục là bước đi mạnh dạn và tiên phong để có thể quy tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới, góp phần thúc đẩy khoa học nước nhà.
Thủ tướng đồng ý chủ trương để Bình Định xây đô thị khoa học quốc tế ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 6/5, trong chuyến công tác tại Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trung tâm Khám phá khoa học, nghe giới thiệu về Dự án Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn và thăm Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

Trung tâm ICISE do giáo sư Trần Thanh Vân, một nhà khoa học có uy tín quốc tế sáng lập, tài trợ. Theo giáo sư Trần Thanh Vân, từ khi đi vào hoạt động (năm 2013) đến nay, Trung tâm đã tổ chức 40 hội nghị khoa học quốc tế và 16 trường học khoa học chuyên đề với hơn 3.500 nhà khoa học quốc tế, trong đó có 12 giáo sư giành giải Nobel và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác tham dự. Đây được xem là ngôi nhà chung của những tâm hồn đồng điệu tình yêu khoa học của Việt Nam và thế giới.

Giáo sư Trần Thanh Vân đã cùng các nhà khoa học của Hội Gặp gỡ Việt Nam đề xuất với lãnh đạo tỉnh Bình Định xây dựng dự án Trung tâm Khám phá khoa học, là không gian khám phá khoa học dành cho trẻ em và công chúng nhằm đưa khoa học đến với đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, Hội Gặp gỡ Việt Nam đã huy động sự giúp đỡ của nhiều nhà khoa học quốc tế.

Với đề xuất ý tưởng hình thành một đô thị khoa học quốc tế tại Bình Định của Hội Gặp gỡ Việt Nam, Giáo sư Trần Thanh Vân mong muốn được Chính phủ quan tâm tạo điều kiện giúp tỉnh Bình Định xây dựng đô thị khoa học này để phát huy tiềm năng khoa học.

Trao đổi với giáo sư Trần Thanh Vân và các nhà khoa học tại Trung tâm ICISE, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Trung tâm ICISE đã đạt được nhiều kết quả tích cực, dần hình thành một cơ sở nghiên cứu khoa học lớn và một định hướng về thành phố, đô thị khoa học.

Dù mới thành lập, nhưng Trung tâm đã tổ chức nhiều sự kiện khoa học quốc tế lớn tại đây. Điều đó làm cho nhiều nhà khoa học danh tiếng thế giới biết nhiều hơn đến Việt Nam và đặc biệt cộng đồng khoa học Việt Nam có được sự giao lưu, kết nối, trao đổi với các nhà khoa học danh tiếng quốc tế về những thành tựu khoa học mới.

"Điều đáng mừng là trong thời gian qua, hình hài một cơ sở nghiên cứu khoa học, định hướng về thành phố khoa học đã hình thành bước đầu. Đây là cố gắng rất lớn của cá nhân giáo sư Trần Thanh Vân và sự hợp tác của các nhà khoa học trong nước và quốc tế, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Bình Định" - Thủ tướng ghi nhận.

Thủ tướng cũng đánh giá cao vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc đã đưa nhiều ý tưởng mới vào công tác đào tạo con người, góp phần kiến tạo mô hình và môi trường học tập ở trong nước.

"Vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc là hình ảnh đẹp của những Việt kiều yêu nước, hình mẫu biểu tượng của những trí thức hết lòng vì sự phát triển của khoa học và tình yêu lớn đối với quê hương, đất nước, kể cả khi tuổi đã cao"- Thủ tướng ghi nhận, đồng thời mong muốn các nhà khoa học trẻ học tập, phấn đấu để đóng góp cho khoa học và nước nhà.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra đối với Việt Nam cùng nhiều cơ hội và thách thức, Thủ tướng mong muốn Trung tâm ICISE phát triển bền vững, hiệu quả và có tính lan tỏa cao, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản của Việt Nam cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

Nhấn mạnh việc ứng dụng các thành tựu khoa học vào phát triển kinh tế là rất quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, Thủ tướng mong muốn Trung tâm ICISE là nơi kết nối, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn.

"Đất nước không thể phát triển nếu không có khoa học công nghệ, trong đó cần phát triển cả khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng; tuy nhiên vấn đề cốt lõi vẫn là con người làm chủ khoa học công nghệ" - Thủ tướng nhấn mạnh điều này, đồng thời vui mừng và ghi nhận Trung tâm đã quy tụ được hàng nghìn nhà khoa học trong nước và quốc tế.


[Việt Nam sẽ có 3 đô thị trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN]

Đánh giá cao ý tưởng đề xuất xây dựng đô thị khoa học tại Bình Định, Thủ tướng đồng ý về chủ trương, nguyên tắc để Bình Định xây dựng một đô thị khoa học và giáo dục. "Đây là bước đi mạnh dạn và tiên phong để có thể quy tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới, góp phần thúc đẩy khoa học nước nhà" - Thủ tướng ghi nhận.

Trong thời gian tới, Thủ tướng cũng đề nghị Trung tâm ICISE tiếp tục tạo môi trường khoa học tốt để thu hút thêm nhiều nhà khoa học đến nghiên cứu, cộng tác, trao đổi học thuật; có kết nối, hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu khoa học cơ bản của Việt Nam và quốc tế; tạo điều kiện để thúc đẩy cả khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng ở Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam phối hợp với tỉnh Bình Định tạo điều kiện để phát huy tối đa nguồn chất xám từ các nhà khoa học quốc tế và trong nước tại Trung tâm ICISE. Trong đó, có thể bắt đầu từ các lĩnh vực về vật lý lý thuyết, vật lý nano, vật lý thiên văn, toán ứng dụng, độc học môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu...

Trước đó, Thủ tướng đã đến thăm Trung tâm Khám phá khoa học, nghe giới thiệu về Dự án Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn, tỉnh Bình Định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục