Gan 300 trieu nguoi dan An Do thoat ngheo trong mot thap ky qua hinh anh 1(Nguồn: rediff)

Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, 271 triệu người tại Ấn Độ đã thoát nghèo trong giai đoạn 10 năm (từ 2005-2006 đến 2015-2016).

Do vậy, nước này được đánh giá là nước có tốc độ giảm số người nghèo đói nhanh tính theo giá trị Chỉ số Nghèo đa chiều (MPI).

Đại diện của Ấn Độ trong Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Shoko Noda nhận định: "Qua MPI, chúng ta thấy Ấn Độ đã đạt được tiến bộ lớn trong giảm nghèo đa chiều trên toàn quốc, đồng thời cho thấy rõ hơn các nhóm dân cư và nguyên nhân khiến họ rơi vào cảnh túng quẫn, cũng như nơi sinh sống của họ."

[Khu vực Nam Sahara và Nam Á là nơi nghèo đói nhất thế giới]

Bà Noda cho biết Chính phủ Ấn Độ cũng đang nỗ lực giúp người dân ở những vùng nghèo nhất của nước này thoát nghèo nhằm thực hiện cam kết của New Delhi không có bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau, phù hợp với các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc và là những ưu tiên hàng đầu mà Chính phủ Ấn Độ đề ra.

Mặc dù Ấn Độ đạt được thành tựu trong giảm nghèo đa chiều, song nước này vẫn có 373 triệu người sống trong nghèo khổ, 8,8% dân số nước này thuộc diện nghèo đa chiều sống trong nghèo đa chiều và 19,3% dân số có nguy cơ cao rơi vào cảnh bần hàn.

Là phương pháp được UNDP và Sáng kiến Phát triển con người và nghèo đói Oxford (OPHI) phát triển hồi 2010, MPI theo dõi tình trạng nghèo khổ ở 101 nước trên thế giới dựa trên 10 tiêu chí liên quan tới y tế, giáo dục, mức sống.

Ngoài ra, MPI cũng đánh giá tình trạng nghèo đói về mức độ chi tiêu hạn chế của người dân cho sinh hoạt thường nhật./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)