Gần 7 triệu người Canada đang phải vật lộn để có đủ thực phẩm

Theo một khảo sát, hơn 42% số người Canada được hỏi gặp khó khăn về tài chính, khoảng 18% đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và 33% không hài lòng với mức sống hiện tại.
Gần 7 triệu người Canada đang phải vật lộn để có đủ thực phẩm ảnh 1Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Toronto, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/9, Ngân hàng Thực phẩm Canada lần đầu tiên công bố báo cáo về tình trạng nghèo đói, trong đó cho biết gần 7 triệu người ở nước này đang phải vật lộn để có đủ thực phẩm trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát tăng cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, báo cáo của Ngân hàng Thực phẩm Canada dẫn số liệu khảo sát cho thấy hơn 42% số người được hỏi gặp khó khăn về tài chính, khoảng 18% đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và 33% không hài lòng với mức sống hiện tại.

[Canada tiến gần tới mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 2%]

Cũng theo báo cáo này, khoảng 2,8 triệu người ở Canada đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn do tác động của đại dịch COVID-19, lạm phát leo thang và nhiều yếu tố khác.

Ngân hàng Thực phẩm Canada gồm một mạng lưới các điểm cung cấp thực phẩm trên toàn quốc nhằm giảm bớt khó khăn và ngăn chặn nguy cơ đói nghèo trong cộng đồng. Tổ chức này hiện đang hợp tác với rất nhiều đối tác để thực hiện mục tiêu.

Những năm gần đây, nhu cầu về thực phẩm tại các ngân hàng thực phẩm ở Canada đã tăng mạnh. Tháng 3/2022, trên toàn quốc ghi nhận gần 1,5 triệu lượt ghé thăm các ngân hàng kiểu này.

Theo Ngân hàng Thực phẩm Canada, khó khăn về thực phẩm đang ngày càng gia tăng khi tỷ lệ lạm phát của nước này tăng lên 4% trong tháng Tám vừa qua do tác động của giá xăng cao.

Tổ chức này cho rằng các cấp chính quyền ở Canada cần có chính sách cụ thể để ứng phó với cuộc khủng hoảng này.

Nền kinh tế Canada được cho là đang tiến tới một giai đoạn khó khăn. Tăng trưởng đã chậm lại đáng kể, trong khi tỷ lệ việc làm chỉ tăng ở mức vừa phải và đặc biệt lạm phát vẫn ở mức cao gấp đôi mục tiêu đặt ra, khiến đời sống của các hộ gia đình Canada trở nên vất vả hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục