Gắn nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung Bộ với phát triển du lịch

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, vùng Nam Trung Bộ cần hướng đến sự kết hợp phát triển giữa nông nghiệp và du lịch, tạo ra những sản phẩm đặc thù, mang lại giá trị cao hơn cho cả nông nghiệp và du lịch.
Gắn nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung Bộ với phát triển du lịch ảnh 1Bãi biển Nha Trang luôn tấp nập du khách. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Ngày 4/2, tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị Định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Tại hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, các tỉnh Nam Trung Bộ có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp trên nhiều lĩnh vực, như nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, nuôi yến sào, xây dựng các vùng trồng cây chuyên canh...

Bên cạnh đó, đây là khu vực có thế mạnh rất lớn về phát triển du lịch. Do đó, các địa phương cần hướng đến sự kết hợp phát triển giữa nông nghiệp và du lịch để bổ trợ lẫn nhau, tạo ra những sản phẩm đặc thù, mang lại giá trị cao hơn cho cả nông nghiệp và du lịch.

Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng nêu lên một số vấn như cần phải tổ chức lại sản xuất ngành hàng, tạo liên kết trở thành liên kết hợp tác xã như liên kết ngành yến sào, thủy sản… Theo đó, trước hết thay đổi tư duy theo hướng nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, vùng Nam Trung Bộ đang đối mặt với các vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ ngày càng diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, khu vực này vẫn còn những "nút thắt" về quy mô nông nghiệp nhỏ, manh mún nhỏ lẻ. Bởi vậy, cần định hướng phát triển vùng Nam Trung Bộ theo hướng nông nghiệp phải gắn với du lịch.

"Tôi nghĩ là khó có thể nâng cao được thu nhập cho người dân nếu chúng ta chỉ có làm nông nghiệp mà không kết hợp với các ngành khác," Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.

Nếu vùng Nam Trung Bộ chỉ phát triển nông nghiệp, thu nhập người dân rất thấp. Bởi vậy, phát triển kinh tế nông nghiệp phải theo hướng lợi thế của vùng, phải xác định được những sản phẩm chủ lực.

[Đưa Khánh Hòa trở thành cực tăng trưởng của Nam Trung Bộ, Tây Nguyên]

Ngoài ra, đối với phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch. Để phát triển kinh tế vùng, các địa phương cũng cần chú trọng đầu tư trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và hạ tầng cho nông nghiệp và nông thôn.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai chương trình lớn về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững từ năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các sở tham mưu cho Ủy ban Nhân dân các tỉnh có những chính sách của địa phương cho nó phù hợp để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; chú trọng công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Theo ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển tỉnh Khánh Hoà kiến nghị một số nội dung liên quan đến hỗ trợ tỉnh trong việc hoàn thiện, trình Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa để làm căn cứ triển khai thực hiện; đề xuất Bộ trưởng xem xét, sớm triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng hồ chứa nước Đồng Điền trong giai đoạn 2021-2025.

Tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhất trí đối với đề nghị triển khai hồ chứa nước ở Đồng Điền tại Khánh Hòa, Bình Thuận.

Dịp này, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thăm đơn vị nuôi trồng rong nho Nhật Bản lớn nhất Việt Nam của Công ty Sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu D&T tại xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang); thăm nhà máy chế biến nguyên liệu Yến sào Khánh Hòa; khảo sát tại Nhà máy sản xuất của Công ty Yến sào Nha Trang tại Cụm công nghiệp Diên Phú./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục