Gap lai danh hoa Tran Van Can voi bo suu tap ky hoa mau nuoc hinh anh 1Danh họa Trần Văn Cẩn bên vợ. (Ảnh tư liệu)

Công chúng Thủ đô sẽ có dịp được ngắm nhìn hơn 80 tác phẩm tiêu biểu của danh họa Trần Văn Cẩn trong triển lãm “Trần Văn Cẩn với ký họa màu nước.” Chương trình sẽ chính thức khai mạc vào lúc 17 giờ ngày 19/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Đây là những bức tranh được người họa sỹ tài hoa vẽ trong khoảng thời gian từ năm 1955-1979, tập trung thể hiện bốn chủ đề cơ bản: Chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, lao động sản xuất, tranh phong cảnh và tranh chân dung.

Theo đó, điểm nhấn của triển lãm là một số họa phẩm như: “Nữ dân quân Bảo Ninh,” “Cảnh giới,” “Vá lưới,” “Thuyền sông Hương,” “Ráng chiều trên đèo Nai,” “Cố Thiểm”...

Bộ sưu tập này đã từng được trưng bày lần đầu tiên vào năm 1980. “Sau 35 năm, công chúng lại có cơ hội được chiêm ngưỡng và thưởng thức những tác phẩm ký họa màu nước nhẹ nhàng, tao nhã, đậm sắc thời gian để thêm một lần nữa cảm phục tài năng sáng tạo và khí chất của một người họa sỹ tài danh - người đã có không ít công lao đóng góp cho nền hội họa nước nhà,” đại diện ban tổ chức cho biết.

Họa sỹ Trần Văn Cẩn là một gương mặt trong “bộ tứ” danh họa hàng đầu của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam - “nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn” (Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân và Trần Văn Cẩn).

Tác phẩm “Em Thúy” (1943) của ông đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia (theo Quyết định số 2599/QĐ-TTg về việc công nhận Bảo vật quốc gia đợt 2-năm 2013).

Không chỉ khẳng định tài năng của mình trong các sáng tác bằng chất liệu sơn dầu, ông còn thành công ở nhiều chất liệu khác như sơn mài, lụa, khắc gỗ… Những tác phẩm ký họa của Trần Văn Cẩn đã trở thành những ký ức, câu chuyện đầy cảm động trong việc phản ánh hiện thực cuộc sống đương thời.

Triển lãm “Trần Văn Cẩn với ký họa màu nước” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, hướng tới kỷ niệm 105 năm ngày sinh của danh họa Trần Văn Cẩn (13/8/1910-13/8/2015).

Hình ảnh một số tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức):

Gap lai danh hoa Tran Van Can voi bo suu tap ky hoa mau nuoc hinh anh 2

Gap lai danh hoa Tran Van Can voi bo suu tap ky hoa mau nuoc hinh anh 3

Gap lai danh hoa Tran Van Can voi bo suu tap ky hoa mau nuoc hinh anh 4


An Ngọc (Vietnam+)