Gap mat dai dien Lanh su cac nuoc tai Thanh pho Ho Chi Minh va Da Nang hinh anh 1Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Phước Anh phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Nguồn: Hcmcpv.org.vn)

Ngày 29/1, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi làm việc với Trưởng các cơ quan đại diện Lãnh sự và Lãnh sự danh dự tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng nhằm trao đổi thông tin, thúc đẩy hiệu quả công phối hợp trong lĩnh vực đối ngoại.

Dự buổi làm việc có 25 đại diện là tổng lãnh sự và 13 lãnh sự danh dự các nước trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh Trần Phước Anh ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của các tổng lãnh sự và lãnh sự danh dự với các cơ quan chức năng liên quan của thành phố trong thời gian qua.

Theo ông Trần Phước Anh, trong những năm qua, lãnh sự đoàn và các lãnh sự danh dự đã thể hiện tốt vai trò là cầu nối quan trọng giữa đất nước mình với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố của Việt Nam, đồng thời có nhiều ý tưởng, chia sẻ, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam nói chung, các tỉnh thành và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các đóng góp của lãnh sự đoàn, chia sẻ với những khó khăn và đồng hành trong việc giải quyết các vấn đề liên quan với lãnh sự đoàn, góp phần đem lại sự thịnh vượng và vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh với các quốc gia trên thế giới.

Ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn lãnh sự bày tỏ sự khâm phục, đánh giá cao những thành công của Thành phố Hồ Chí Minh và của Việt Nam nói chung trong công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19, góp phần giữ vững môi trường kinh tế ổn định và phát triển.

[Đổi mới và nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới]

Thay mặt đoàn lãnh sự, ông Carel Richter bày tỏ mong muốn thời gian tới, Sở Ngoại vụ thường xuyên tổ chức những buổi làm việc dành cho Lãnh sự đoàn, chia sẻ thông tin, góp phần phát huy vai trò là cầu nối giữa Lãnh sự Đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương phía Nam; góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa giữa các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác quốc tế.

Đây là lần đầu tiên Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi gặp mặt với Trưởng các cơ quan lãnh sự và các lãnh sự danh dự tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Buổi làm việc nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ thông tin, giải đáp các thắc mắc, tiếp thu các góp ý nhằm thúc đẩy sự phối hợp giữa các bên góp phần đưa các nội dung hợp tác đối ngoại đi vào chiều sâu và thiết thực.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm đối ngoại của đất nước và có vai trò quan trọng về kết nối quốc tế tại khu vực phía Nam. Trong những năm qua, hoạt động đối ngoại tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra rất sôi động, phong phú và đạt hiệu quả cao trên các lĩnh vực ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, ngoại giao nhân dân./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)