Ngày 28/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946-6/1/2021) và tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự buổi gặp mặt.

Cách đây 75 năm, ngày 6/1/1946 đã diễn ra cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong toàn quốc, bầu ra Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng trong lịch sử, lần đầu tiên ngay sau khi nước ta giành được độc lập, thoát khỏi chế độ thực dân nửa phong kiến, người dân được thể hiện quyền làm chủ đất nước, thông qua lá phiếu trực tiếp lựa chọn, bầu ra những người có đức, có tài vào Quốc hội để gánh vác công việc của nước nhà.

Trải qua gần 75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt chức năng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân; thay mặt nhân dân thực hiện các quyền lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội Việt Nam đã không ngừng đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động. Chất lượng đại biểu Quốc hội từng bước được nâng lên, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đất nước.

Gần 75 năm qua, từ Quốc hội khóa I đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La có 60 đại biểu. Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La qua các thời kỳ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm huyết, trách nhiệm, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng và yêu cầu chính đáng của cử tri đến với Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương; đồng thời, tham gia tích cực các hoạt động của Quốc hội, nhất là công tác xây dựng pháp luật và hoạt động giám sát việc thi hành pháp luật tại địa phương.

Các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La góp phần tăng thêm mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa đại biểu Quốc hội với cử tri và nhân dân.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng được mong đợi của cử tri.

Gap mat ky niem 75 nam Ngay tong tuyen cu dau tien tai Son La hinh anh 1Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La có chất lượng, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước và tỉnh Sơn La trên các mặt chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và đối ngoại.

Trên các cương vị công tác, các đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã có nhiều nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La ngày càng được phát huy, mở rộng, khẳng định được vị trí, vai trò, uy tín với cử tri.

[Sơn La: Phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt]

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La các khóa nói chung và nhiệm kỳ này nói riêng đã có nhiều hoạt động đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cũng như tỉnh Sơn La.

Các đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La luôn sâu sát, gắn bó, nắm chắc tình hình tại địa phương và tâm tư, nguyện vọng của cử tri; hoạt động tích cực, có hiệu quả để thực hiện lời hứa với cử tri.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã ghi nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh đạt kết quả cao, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La chỉ đạo thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch cụ thể, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn.

Gap mat ky niem 75 nam Ngay tong tuyen cu dau tien tai Son La hinh anh 2Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và lãnh đạo tỉnh uỷ Sơn La tại Quảng trường Tây Bắc. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sơn La cần lãnh đạo thực hiện tốt công tác nhân sự, bảo đảm phát huy dân chủ; giới thiệu những người tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, có năng lực và đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật tham gia làm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà cho đại biểu Quốc hội các khóa đã nghỉ hưu trên địa bàn Sơn La.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho 26 tập thể và 46 cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La các thời kỳ.

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và trồng cây hoa anh đào ở khu vực ao cá Bác Hồ tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La./.

Nguyễn Cường (TTXVN/Vietnam+)