Gia dau chau A tang do lo ngai ve nguy co gian doan nguon cung hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu tăng trong phiên 20/2 tại châu Á, nối tiếp đà tăng trong phiên trước, trong bối cảnh thị trường quan ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung, giữa lúc những lo ngại về nhu cầu dịu bớt sau khi số ca nhiễm mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 giảm.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 14 xu Mỹ, hay 0,2%, lên 59,26 USD/thùng vào lúc 14 giờ 45 theo giờ Việt Nam, sau khi tăng lên 59,71 USD/thùng trước đó trong cùng phiên. Giá loại dầu này đã tăng 2,4% trong phiên trước và hiện đã tăng ngày thứ tám liên tiếp.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn tăng 38 xu, hay 0,7%, lên 53,67 USD/thùng. Dầu WTI đã tăng giá 6 trong 7 phiên qua.

[Nhu cầu dầu mỏ có thể giảm 435.000 thùng mỗi ngày vì COVID-19]

Cuộc xung đột tại Libya khiến các cảng và các mỏ dầu bị phong tỏa vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẽ được giải quyết, trong khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào công ty con của tập đoàn dầu mỏ Rosneft (Nga) có thể khiến lượng dầu mỏ mà Venezuela cung cấp cho thị trường giảm thêm, gây những lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu. Xung đột tại Libya đã khiến xuất khẩu dầu của nước này giảm 1 triệu thùng/ngày.

Người phụ trách chiến lược thị trường tại AxiCorp, Stephen Innes, cho rằng những gián đoạn về nguồn cung đang góp phần làm dịu bớt ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng có thể còn sớm để nói tới tác động tồi tệ nhất về kinh tế.

Việc Trung Quốc hạ lãi suất cho vay vào ngày 20/2 cũng giúp xoa dịu lo ngại về sự giảm sút nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai và nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này.

Trong khi đó, số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ ngày 19/2 cho biết, dự trữ dầu thô của nước này tăng mạnh hơn dự kiến, qua đó kìm hãm đà tăng của giá dầu. Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,16 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 14/2, so với mức dự báo tăng 2,5 triệu thùng của giới phân tích./.

 
(TTXVN/Vietnam+)