Nhu cau dau mo co the giam 435.000 thung moi ngay vi COVID-19 hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu ở Shuaiba, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên 17/2 giữa lúc giới đầu tư chờ đợi các số liệu kinh tế dự kiến được công bố trong tuần này, qua đó có thể đánh giá mức độ tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nhu cầu dầu.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, lúc 8 giờ 21 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc được giao dịch ở mức 56,99 USD/thùng, giảm 33 xu Mỹ, sau khi tăng 5,2% trong tuần trước, mức tăng nhiều nhất tính theo tuần kể từ tháng 9/2019.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ xuống 51,92 USD/thùng, sau khi tăng 3,4% trong tuần trước.

Thị trường dầu mỏ đi lên trong tuần trước chủ yếu do giới đầu tư kỳ vọng các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc, giữa lúc dịch COVID-19 đang lây lan nhanh, có thể giúp khôi phục nhu cầu dầu tại nước nhập khẩu "vàng đen" lớn nhất thế giới này.

[OPEC hạ mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới]

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay dịch COVID-19 có thể sẽ khiến nhu cầu dầu mỏ trong quý 1/2020 giảm khoảng 435.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, các nhà phân tích thuộc Capital Economics tuần trước cho rằng còn "quá sớm" để đánh giá tác động kinh tế dài hạn của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang mong đợi các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, còn gọi là OPEC+, sẽ thông qua đề xuất cắt giảm thêm sản lượng nhằm thắt chặt nguồn cung trên thị trường toàn cầu và hỗ trợ giá dầu./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)