Giá dầu thế giới đi xuống phiên 29/5 do bế tắc thương mại Mỹ-Trung

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch nhiều biến động ngày 29/5 khi Trung Quốc phát đi tín hiệu nước này sẵn sàng gia tăng căng thẳng thương mại với Mỹ.
Giá dầu thế giới đi xuống phiên 29/5 do bế tắc thương mại Mỹ-Trung ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu ở Baku, Azerbaijan, ngày 19/3/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch nhiều biến động ngày 29/5 khi Trung Quốc phát đi tín hiệu nước này sẵn sàng gia tăng căng thẳng thương mại với Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng tình hình bế tắc hiện tại giữa hai bên có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ "vàng đen."

Cụ thể, giá dầu Brent Biển Bắc khép phiên giảm 0,66 USD, hay 0,9%, xuống còn 69,45 USD/thùng, sau khi có lúc tụt xuống mức thấp nhất trong phiên là 68,08 USD/thùng.

Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 0,33 USD, hay 0,6% và chốt phiên ở mức 58,81 USD/thùng, sau khi có thời điểm rơi xuống 56,88 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 12/3.

[Giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong năm]

Trong một dấu hiệu làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, truyền thông Trung Quốc ngày 29/5 cảnh báo rằng nước này sẵn sàng tận dụng vị thế chi phối của họ về đất hiếm để “phản công” lại Mỹ trong cuộc chiến thương mại hiện nay.

Đất hiếm có các thành phần quan trọng dùng trong sản xuất các thiết bị quan trọng, từ điện thoại thông minh, máy ảnh cho đến thiết bị quân sự, và bất cứ động thái nào nhằm hạn chế nguồn cung loại khoáng sản này cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất.

Hiện Trung Quốc cung cấp đến hơn 95% sản lượng đất hiếm của thế giới. Những lo ngại về khả năng đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu giảm tốc và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã khiến giới đầu tư quay lưng với những tài sản rủi ro như chứng khoán và dầu, thay vào đó tìm đến các kênh trú ẩn an toàn như trái phiếu chính phủ của Mỹ và Đức.

Dù vậy, giá dầu vẫn đang được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn dắt và tình hình căng thẳng ở Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục