Giá dầu thế giới tăng hơn 1% do nguồn cung bị thắt chặt

Trong phiên giao dịch ngày 27/5, giá dầu thế giới tăng hơn 1% nhờ tình hình căng thẳng ở Trung Đông và thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dẫn dắt,
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% do nguồn cung bị thắt chặt ảnh 1Một cơ sở lọc dầu tại Basra, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 27/5, giá dầu thế giới tăng hơn 1% nhờ tình hình căng thẳng ở Trung Đông và thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn dắt, cũng như tình trạng gián đoạn nguồn cung dầu ở Nga do sự cố nhiễm bẩn bị phát hiện hồi tháng trước.

Cụ thể, vào lúc 0 giờ 52 phút ngày 28/5 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,42 USD, hay 2,07% và chốt phiên ở mức 70,11 USD/thùng.

Trong khi đó giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao dịch điện tử tăng 59 xu Mỹ, hay 1% lên 59,24 USD/thùng.

[Giá dầu WTI ở châu Á biến động trái chiều do căng thẳng Mỹ-Trung]

Những căng thẳng giữa Mỹ và Iran, sau khi Washington mới đây tuyên bố sẽ điều động thêm binh sĩ tới Trung Đông, đã làm gia tăng khả năng giám đoạn nguồn cung, từ đó hỗ trợ giá dầu.

Bên cạnh đó, các nguồn tin trong ngành cho hay sản lượng dầu của Nga tiếp tục giảm trong tháng này do xuất khẩu sụt giảm sau khi dầu đi qua đường ống Druzhba sang châu Âu bị phát hiện nhiễm bẩn hồi tháng Tư.

Sản lượng sụt giảm do sự cố nói trên đã "góp phần" thắt chặt thị trường và hỗ trợ giá “vàng đen.”

Việc cắt giảm sản lượng do OPEC dẫn dắt cũng giúp thị trường dầu khởi sắc.

Cùng với đó là những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela đã hạn chế lượng dầu thô xuất khẩu của những nước này, từ đó làm giảm nguồn cung trên thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục