Gia dau thi truong chau A giam 0,4% trong phien sang dau tuan hinh anh 1Cơ sở khai thác dầu. (Nguồn: Benzinga/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng 28/1, giá dầu châu Á giảm sau khi các công ty năng lượng của Mỹ tăng thêm số giàn khoan lần đầu tiên trong năm nay, một dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu mỏ sẽ tiếp tục tăng.

Tại thị trường Singapore vào lúc 7 giờ 27 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 27 xu Mỹ (0,4%) xuống 61,37 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 32 xu Mỹ (0,6%) xuống còn 53,37 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho rằng sản lượng dầu thô của Mỹ ngày một tăng và đạt kỷ lục 11,9 triệu thùng/ngày vào cuối năm ngoái đang gây áp lực lên thị trường dầu mỏ. Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các công ty năng lượng của Mỹ tuần trước đã tăng số lượng giàn khoan lần đầu tiên trong năm 2019 thêm 10 giàn lên 862 giàn.

[Giá dầu thế giới giảm do mối lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu]

Tiêu thụ dầu mỏ vẫn tăng đều đặn và có khả năng đạt mức trung bình trên 100 triệu thùng/ngày trong năm 2019, chủ yếu nhờ sự gia tăng mạnh tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang giảm sút trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến thị trường e ngại về sức tiêu thụ dầu mỏ của nước này. Nguồn cung cao và tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm sút cũng đang ảnh hưởng đến triển vọng giá dầu.

Trung tâm Tortoise Capital Advisors dự đoán giá dầu WTI sẽ dao động khoảng 50-60 USD/thùng trong năm 2019, trong khi giá dầu Brent sẽ tăng thêm khoảng 10 USD/thùng./.
Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)