Gia tieu dung tai Han Quoc tang nhanh nhat trong hon chin nam hinh anh 1Một cửa hàng bán hoa quả ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: koreners.com)

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc ngày 2/6 cho biết, giá tiêu dùng của nước này trong tháng 5/2021 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn chín năm do giá các sản phẩm dầunông sản tăng, cho thấy áp lực lạm phát đang gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5/2021 của nước này đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái của tháng 4/2021, ghi dấu mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 4/2012. Lạm phát cơ bản, không bao gồm biến động của giá thực phẩm và giá dầu, trong tháng 5/2021 đã tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước.

[BoK: Kinh tế Hàn Quốc dự kiến tăng trưởng khoảng 4% năm 2021]

Các nhà hoạch định chính sách nhận định tốc độ tăng giá tiêu dùng dự kiến sẽ tạm thời vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK), nhưng lạm phát hàng năm không có khả năng vượt mục tiêu lạm phát.

Tuần trước, BoK đã điều chỉnh nâng triển vọng lạm phát năm 2021 lên 1,8% so với ước tính 1,3% trước đó.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo lạm phát của Hàn Quốc sẽ tăng 1,8% trong năm nay và Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) dự kiến chỉ số giá tiêu dùng của nước này sẽ tăng 1,7%./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)