Giá vàng có thể tăng trong những phiên giao dịch đầu năm 2022

Các nhà đầu tư trong nước quan tâm tới vàng khi tin rằng sản phẩm này giúp chống lạm phát và biến động tiền tệ, do đó kim loại quý này được kỳ vọng sẽ ghi nhận những phiên tăng giá trong ngày đầu năm.
Giá vàng có thể tăng trong những phiên giao dịch đầu năm 2022 ảnh 1Vàng trang sức bày bán tại Công ty vàng bạc đá quý Doji trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Triển vọng năm 2022 đối với vàng được các chuyên gia nhận định còn phụ thuộc vào sự chuyển động của chính sách tiền tệ và tác động đối với đồng USD cùng với khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới.

Song, trước sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước đối với vàng khi tin rằng, sản phẩm này giúp chống lạm phát và biến động tiền tệ, vàng được kỳ vọng ghi nhận những phiên tăng giá trong ngày đầu năm.

Chốt phiên giao dịch cuối năm 2021 (31/12), tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 60,95-61,67 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 350 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch trước đó.

Trong tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ từ ngày 27-31/12, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng.

Mở cửa hai phiên giao dịch đầu tuần từ 27-28/12, giá vàng đứng yên, giao dịch xung quanh mức 61,5 triệu đồng/lượng. Sang sáng 29/12, trong khi giá vàng thế giới tăng do sự điều chỉnh của thị trường trước thềm năm mới, giá vàng trong nước giảm 100 nghìn đồng/lượng.

Đến sáng 30/12, giá vàng trong nước đi ngang theo giá vàng thế giới giữa bối cảnh đồng USD suy yếu hơn giúp bù đắp cho sự gia tăng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và nhu cầu cao hơn đối với các tài sản rủi ro.

[Thị trường vàng có tạo nên sức hút với giới đầu tư trong năm 2022?]

Tiếp xu hướng giá vàng thế giới, sáng 31/12, các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá vàng trong nước giữa bối cảnh đà giảm của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giúp bù đắp sức ép từ đà tăng của đồng USD và tiếp tục tăng cho đến chốt phiên.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá kim loại quý này khép lại tuần cuối cùng, tháng cuối cùng và quý cuối cùng của năm 2021 tăng, nhưng mức tăng không đủ mạnh để cứu vãn được đà giảm cả năm.

Cả năm 2021, giá vàng giảm 3,6%, mức giảm mạnh nhất kể từ khi giảm trên 10% vào năm 2015.

Theo số liệu của Công ty Dữ liệu tài chính FactSet (Mỹ), giá vàng tăng 0,9% trong cả tuần qua và tăng 4% trong quý 4/2021. Giá vàng giao tháng 2/2022 tăng 14,5 USD, tương đương 0,8% và chốt phiên 31/12 ở mức 1.828,6 USD/ounce.

Nhà phân tích Tom McClellan cho rằng, vàng ít nhận được sự quan tâm của các quỹ giao dịch gắn với kim loại này hơn, dù đã giành được động lực trong các giao dịch gần đây. Các quỹ được đề cập đến là iShares Gold Trust và SPDR Gold Shares, hai kênh đầu tư vào vàng phổ biến nhất với nhà đầu tư.

Hiện, giá vàng tăng nhẹ, nhưng tổng tài sản của hai quỹ là thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Thông thường, các tài sản trong các quỹ này tăng, giảm cùng chiều với giá vàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục