Giá vàng miếng, vàng nhẫn tăng cao kỷ lục, nhiều cơ sở kinh doanh "cháy hàng"

Tại thời điểm 16 giờ 15 phút ngày 2/3, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 77,8-80,32 triệu đồng/lượng; trong khi giá vàng DOJI niêm yết ở mức 78-80,3 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Vàng miếng SJC bày bán tại Công ty Vàng bạc Agribank. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Vàng miếng SJC bày bán tại Công ty Vàng bạc Agribank. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 2/3 chứng kiến giá vàng miếng và vàng nhẫn đua nhau lập kỷ lục. Có thời điểm, giá vàng miếng SJC niêm yết hơn 81,02 triệu đồng/lượng và giá vàng nhẫn ở ngưỡng 67,98 triệu đồng/lượng.

Tại thời điểm 16 giờ 15 phút, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 77,8-80,32 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giữ nguyên ở chiều mua vào và tăng 500 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 78-80,3 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 550 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Cùng lúc, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh tăng giá vàng nhẫn. Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 66,78-67,98 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 900 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 66,2-67,55 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 1,05 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Diễn biến này được giới phân tích nhận định một phần do tác động của việc giá vàng thế giới đóng phiên 1/3 ở mức cao kỷ lục. Theo đó, sự suy yếu của các số liệu kinh tế của Mỹ đã góp phần kéo đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ xuống, từ đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Khép lại phiên này, giá vàng giao tháng Tư tăng 41 USD, hay 2%, lên 2.095,70 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, nhóm phân tích của trang giavang.net cho hay trong bối cảnh lãi suất thấp; thị trường vàng miếng đang chờ động thái của Ngân hàng Nhà nước về việc sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý thị trường vàng; cùng với triển vọng tích cực của giá vàng thế giới trong năm 2024, nhiều người đang chọn mua vàng nhẫn như một tài sản đảm bảo an toàn, khiến mặt hàng kim loại quý này liên tục tăng cao.

"Chúng tôi vẫn luôn giữ quan điểm về việc đầu tư vàng nhẫn khi mặt hàng này có tính chất linh hoạt, giá bám sát với thị trường thế giới và chênh lệch mua-bán duy trì sự ổn định, nhằm hạn chế tối đa mức độ rủi ro cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý, vàng là một kênh đầu tư tích lũy, sinh lời trong lâu dài, chứ không phải một kênh đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Chính vì vậy, đầu tư vàng không thể nóng vội và hãy luôn giữ tâm lý bình tĩnh, thận trọng," nhóm phân tích nhấn mạnh.

Ghi nhận diễn biến giao dịch tại phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh vàng xuất hiện tình trạng "cháy hàng" do lượng dự trữ hàng giảm sau Tết Nguyên đán và ngày Vía Thần tài.

Theo một nguồn tin tại phố vàng, nguồn cung vàng hạn chế, cùng với nhu cầu mua vàng dịp Quốc tế Việt Nam 8/3 tăng đẩy giá vàng liên tục cán mốc kỷ lục những ngày này.

"Rất khó dự báo giá vàng thời điểm này khi giá giao dịch tại thị trường thế giới cũng đang biến động mạnh," nguồn tin cho hay.

Theo nhà phân tích thị trường Frank Watson tại Công ty Quản lý đầu tư Kinesis Money, dấu hiệu của một nền kinh tế yếu hơn dự kiến sẽ hỗ trợ vàng vì chúng gây áp lực lớn hơn lên các ngân hàng trung ương trong việc cắt giảm lãi suất.

Trước tình hình này, đồng USD suy yếu, với chỉ số đồng USD đo sức mạnh của "đồng bạch xanh" so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm 0,3% xuống 103,88. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm từ 4,644% trong phiên trước xuống 4,2% trong phiên này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục