Giá vàng SJC lao dốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng, chờ tin đấu thầu vàng

Vào giờ mở cửa sáng nay, giá vàng theo chiều tăng nhưng sau đó giảm dần và tính đến 16 giờ chiều, vàng SJC giao dịch quanh mức 83,5-83,9 đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC lao dốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng, chờ tin đấu thầu vàng. (Ảnh: Vietnam+)
Giá vàng SJC lao dốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng, chờ tin đấu thầu vàng. (Ảnh: Vietnam+)

Vàng SJC chiều 16/4 quay đầu giảm gần 1 triệu đồng/lượng so với sáng nay sau khi có thông tin Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ ngành phối hợp nhập khẩu và tổ chức đấu thầu vàng miếng trong tuần này.

Tính đến 16 giờ, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh từ 81,50-83,50 triệu đồng/lượng, giảm 800.000 đồng/lượng so với phiên sáng.

Tương tự, Công ty Phú Quý hiện giao dịch từ 81,50-83,50 triệu đồng/lượng, giảm 600.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, tại Công ty Doji Hà Nội cũng điều chỉnh giảm 400.000 đồng/lượng, hiện doanh nghiệp niêm yết giá vàng SJC từ 81,70-83,80 triệu đồng/lượng. Còn Công ty Doji Thành Phố Hồ Chí Minh chỉ giảm 200.000 đồng/lượng và là doanh nghiệp đang bán ra ở mức cao nhất, hiện niêm yết giá vàng SJC từ 81,60-83,9 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, chênh lệch chiều mua vào/bán ra tại các doanh nghiệp này vẫn ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng niêm yết sáng nay từ 75,28-76,98 triệu đồng/lượng, giảm 580.000 đồng/lượng so với phiên sáng nay.

Trong khi đó, vàng nhẫn 9999 vẫn neo ở giá cao vào sáng nay. Công ty SJC giao dịch vàng nhẫn 9999 ở mức 75 triệu đồng/lượng mua vào và 76,9 triệu đồng/lượng bán ra; Công ty PNJ niêm yết ở mức 75 triệu đồng/lượng mua vào và 76,95 triệu đồng/lượng bán ra, giá không đổi so với sáng nay.

Trên thế giới, giá vàng dao động quanh ngưỡng 2.370 USD/ounce, giảm 11 USD/ounce so với phiên sáng. Khi quy đổi, đồng kim loại quý này tương đương 72,37 triệu đồng, thấp hơn giá vàng SJC 11,13 triệu đồng. Trong khi đó, vàng thế giới thấp hơn giá vàng nhẫn 9999 khoảng 4,7 triệu đồng/lượng (so với buổi sáng chênh lệch ở mức 4,4 triệu đồng/lượng).

Việc Ngân hàng Nhà nước thông báo đấu thầu vàng miếng trở lại được kỳ vọng sẽ dần kéo giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Hiện nay, có 26 đơn vị bao gồm cả các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa ban hành một loạt văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương và các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại kinh doanh vàng miếng nhằm tăng cường quản lý thị trường vàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các Bộ trên phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan thanh tra, kiểm tra khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...

Còn Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết ngoài thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và triển khai công tác ngay trong tháng Tư này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục