Gia vang the gioi giam khi cac thi truong chung khoan phuc hoi hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Trong phiên giao dịch ngày 8/8, giá vàng thế giới giảm khi các thị trường chứng khoán phục hồi, đồng USD mạnh lên và giới đầu tư chốt lời sau khi giá vàng vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce lên mức cao nhất trong hơn sáu năm trong phiên trước đó.

Vào lúc 0 giờ 41 phút ngày 9/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống còn 1.498,45 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn giảm 0,7% và khép phiên ở mức 1.509,50 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng hơn 16% từ đầu năm đến nay và khoảng 100 USD/ounce chỉ trong tuần vừa qua, do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, lợi suất trái phiếu giảm và sự thay đổi chính sách theo hướng ngày càng nới lỏng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của công ty RJO Futures, cho rằng xu hướng khởi sắc của giá vàng vẫn chưa kết thúc và thị trường chỉ đang chứng kiến một sự điều chỉnh nhẹ trong phiên 8/8, giữa lúc các thị trường chứng khoán phục hồi do đồng nhân dân tệ ổn định hơn đã giúp trấn an các thị trường.

Lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ kỳ hạn 10 năm đã phục hồi phần nào khi tăng 6,2 điểm cơ bản lên 1,753%. Đồng USD cũng tăng nhẹ so với rổ các đồng tiền chủ chốt, khiến cho vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữa các đồng tiền khác.

[Giá vàng thế giới vượt ngưỡng 1.500 USD một ounce]

Tuy nhiên, theo ông Streible, những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay hơn trong việc cắt giảm lãi suất vẫn đang hỗ trợ giá vàng. Sau khi hạ lãi suất hồi tuần trước, Fed được dự đoán sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất thêm ba lần nữa từ nay đến cuối năm nhằm tránh kịch bản suy thoái kinh tế.

Phản ánh nhu cầu vàng của giới đầu tư, lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng 7,3% từ đầu năm đến nay.

Phiên này, trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,9% xuống còn 16,95 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,1% và được giao dịch ở mức 860,81 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, vào lúc 14 giờ 45 phút ngày 8/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,85-42,27 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)