Gia vang the gioi giao dich gan muc thap nhat cua sau thang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Zee Business)

Giá vàng giao dịch gần mức thấp nhất của sáu tháng trong phiên ngày 25/6 do nhà đầu tư chuyển sang trái phiếu chính phủ Mỹ giữa lúc những lo ngại về chiến tranh thương mại tăng cao sau báo cáo cho thấy Mỹ có kế hoạch hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các công ty công nghệ của Mỹ.

Chốt phiên này, tại thị trường New York/London, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.266,29 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng Tám giảm 1,80 USD (0,1%) xuống 1.268,90 USD/ounce.

Tờ Wall Street Journal ngày 24/6 cho biết Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc kế hoạch “chặn” các doanh nghiệp có ít nhất 25% vốn sở hữu của Trung Quốc mua lại các công ty “công nghệ quan trọng” của Mỹ.

Vàng, vốn được xem là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn địa chính trị, đã không hưởng được lợi do các nhà đầu tư “đổ xô vào” trái phiếu chính phủ. Lợi suất trái phiếu ngắn hạn đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm do lo ngại về chiến tranh thương mại và sự phân chia trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thúc đẩy nhu cầu đối với trái phiếu dài hạn, an toàn.

[Giá vàng trên thị trường thế giới giảm nhẹ trong tuần qua]

Lãi suất trái phiếu cao thường khiến vàng kém hấp dẫn hơn do nó là tài sản không sinh lời. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho hay sự căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - nhân tố đe dọa cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu - có thể lại có lợi cho vàng.

Peter Hug, Giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco Metals dự báo giá vàng có thể giao dịch trong khoảng 1.265-1.278 USD/ounce.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá palladium giảm 2% xuống 937,70 USD/ounce. Kim loại quý này trước đó đã có lúc trượt xuống mức 936,25 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 10/4.

Giá bạc giao ngay giảm 0,8% xuống 16,31 USD/ounce, giá bạch kim để mất 0,7% xuống 867,20 USD/ounce. Giá kim loại quý này đã chạm mức 851,74 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016 trong phiên 24/6./.
Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)