Gia vang the gioi phien giam nhe trong boi canh dong USD tang hinh anh 1Vàng miếng được trưng bày tại ngân hàng Deutsche Bundesbank ở Frankfurt am Main, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 6/12, giá vàng thế giới giảm nhẹ giữa bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu gia tăng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng chờ đợi số liệu về giá tiêu dùng tại Mỹ dự kiến công bố cuối tuần này.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.778,09 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn của Mỹ cũng giảm nhẹ xuống 1.779,50 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, sự mạnh lên của đồng USD khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các đồng tiền khác trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng trở lại.

[Vì sao các ngân hàng TW ngập ngừng nâng lãi suất khi lạm phát cao?]

David Meger, quản lý cấp cao tại công ty môi giới High Ridge Futures, có trụ sở tại Mỹ, nhận định vàng đã có một phiên giao dịch đầy biến động, khi thị trường ở thế giằng co giữa hai nhân tố trái chiều là triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu và nhu cầu đối với các tài sản an toàn trước đà tăng của lạm phát.

Dự kiến, số liệu về giá tiêu dùng công bố vào cuối tuần sẽ đánh đi những tín hiệu rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Fed.

Nhà phân tích Ole Hansen của ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch) cho rằng nếu lạm phát tăng thấp hơn dự kiến, thị trường có thể giảm bớt đồn đoán vào kế hoạch tăng lãi suất trong năm 2022 của Fed.

Tại Việt Nam, vào lúc 8 giờ 34 phút sáng 7/12, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 60,75 - 61,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)