Giải mã bí ẩn tại sao không thể kiểm soát cơn thèm ăn

Tạp chí sức khỏe Top Santé của Pháp dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất nói rằng chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm bất hoạt các enzyme kiểm soát sự thèm ăn, khiến chúng ta cứ ăn mãi mà chẳng thể dừng lại.
Giải mã bí ẩn tại sao không thể kiểm soát cơn thèm ăn ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Medical News Today)

Mọi người đều biết một chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ gây hại cho sức khỏe, nhưng tại sao mọi người vẫn cứ muốn ăn?

Tạp chí sức khỏe Top Santé của Pháp dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất nói rằng chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm bất hoạt các enzyme kiểm soát sự thèm ăn, khiến chúng ta cứ ăn mãi mà chẳng thể dừng lại.

Các nhà nghiên cứu ở Bỉ và Pháp tin rằng khi ăn, ruột sản xuất ra một loại enzyme gọi là "NAPE-PDL," truyền tín hiệu no đến não, kích hoạt các tế bào thần kinh chán ăn ở vùng dưới đồi và "nhắc nhở" cơ thể chúng ta ngừng ăn.

[Phát hiện mới: Ăn nhiều cơm gạo hơn có thể giúp chống béo phì]

Tuy nhiên, khi cơ thể nạp liên tục các thực phẩm giàu chất béo, hoạt động của enzyme NAPE-PDL bị giảm sút, không thể truyền đi thông tin giữa ruột và não, từ đó ảnh hưởng đến việc kiểm soát sự thèm ăn.

Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã cho chuột bình thường và chuột thiếu enzyme NAPE-PDL ăn cùng chế độ nhiều chất béo và nhận thấy rằng chuột thiếu enzyme NAPE-PDL không thể ngừng ăn và ăn nhiều hơn chuột bình thường.

Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng những người thừa cân hoặc béo phì có thể bị rối loạn chức năng enzyme NAPE-PDL.

Patrice Cani, giáo sư tại Đại học KU Leuven ở Bỉ, nói rằng mặc dù điều này có thể sẽ không thể giúp những người thừa cân hoặc béo phì ăn ít đi, nhưng nó giải thích tại sao họ luôn đói và giúp họ tìm giải pháp.

Phát hiện này cung cấp một ý tưởng về điều trị béo phì: giảm sự thèm ăn bằng cách kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động của enzyme, kích thích hoạt động của enzyme hoặc bổ sung các phân tử được sản xuất bởi enzyme.

Ví dụ, có nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loại vi khuẩn có tên Akkermansia có thể giúp khôi phục thông tin giữa ruột và não mà không cần enzyme./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục