Giai phong thanh cong tau container mac can o vinh Chesapeake cua My hinh anh 1Tàu container Ever Forward mắc cạn tại vịnh Chesapeake của Mỹ được giải phóng dưới sự hỗ trợ của nhiều tàu kéo, ngày 17/4/2022. (Ảnh: US Coast Guard/TTXVN)

Truyền thông Mỹ đưa tin tàu container lớn Ever Forward bị mắc cạn cách đây một tháng tại vịnh Chesapeake ở vùng bờ biển phía Đông của Mỹ đã được giải phóng ngày 17/4.

Theo nguồn tin trên, tàu Ever Forward - thuộc sở hữu của công ty Evergreen - đã nổi trở lại trên mặt nước vào lúc 7h sáng 17/4 theo giờ địa phương (18h cùng ngày theo giờ Việt Nam), sau khi gần 500 trong số 5.000 container trên tàu được dỡ xuống để tàu nhẹ hơn, đồng thời tận dụng cơ hội khi thủy triều lên cao nhất trong tháng.

Tàu Ever Forward được giải phóng sau nhiều nỗ lực của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) với sự hỗ trợ của nhiều tàu kéo và tàu nạo vét.

[Tàu container Ever Forward bị mắc cạn ở cảng Baltimore của Mỹ]

Tàu Ever Forward dài 335m và có thể chở gần 12.000 container, đã bị mắc cạn dưới khoảng 6m bùn ở vị trí cách bờ vài trăm mét vào đêm 13/3 vừa qua sau khi rời cảng Baltimore.

Tàu mắc cạn khi đang trên đường đến Norfolk, bang Virginia của Mỹ.

Vụ việc trên xảy ra gần một năm sau khi tàu container MV Ever Given trọng tải 200.000 tấn - cũng thuộc sở hữu của công ty Evergreen có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) - bị mắc kẹt ở kênh đào Suez trong một trận bão cát, cản trở tuyến đường biển quan trọng này trong gần một tuần./.

Giai phong thanh cong tau container mac can o vinh Chesapeake cua My hinh anh 2Bốc dỡ hàng hóa từ tàu container Ever Forward xuống tàu kéo, giúp tàu Ever Forward có thể nổi trở lại tại vịnh Chesapeake của Mỹ, ngày 13/4/2022. (Ảnh: AP/TTXVN)
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)