Giai toa het tinh trang un tac sau vu mac ket tau tren kenh dao Suez hinh anh 1Tàu cứu hộ nỗ lực giải cứu tàu chở hàng Ever Given mắc cạn tại Kênh đào Suez, Ai Cập, ngày 29/3/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/4, người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) Osama Rabie cho biết kênh đào Suez đã được khai thông hoàn toàn, vài ngày sau khi tàu chở container Ever Given được giải cứu hôm 29/3.

Trong một tuyên bố, ông Rabie nêu rõ: "Toàn bộ các tàu chờ (đi qua kênh đào Suez) kể từ khi tàu Ever Given mắc cạn, đã hoàn toàn được lưu thông."

Trước đó, tàu Ever Given, dài khoảng 400m, đang trên hành trình từ Trung Quốc đến thành phố cảng Rotterdam của Hà Lan, đã chệch hướng và mắc cạn theo đường chéo khi đang đi qua kênh đào Suez vào ngày 23/3.

[Kênh đào Suez sắp giải tỏa hoàn toàn tình trạng ùn tắc]

Con tàu khổng lồ đã nằm chặn ngang tuyến đường thủy quan trọng này trong 6 ngày, khiến khoảng 422 tàu thuyền phải xếp hàng dài trên tuyến đường biển này hoặc neo chờ quá cảnh để qua kênh đào Suez.

Ai Cập khẳng định sẽ yêu cầu được bồi thường hơn 1 tỷ USD cho những tổn thất phát sinh từ việc tàu Ever Given chặn ngang Kênh đào Suez, cũng như chi phí giải cứu con tàu này.

Theo ông Rabie, SCA cũng sẽ yêu cầu được hoàn trả chi phí sử dụng tàu cuốc và tàu lai dắt trong quá trình giải cứu tàu Ever Given./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)