Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả vừa có Công văn số 45/2019/DCG gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và một số cơ quan liên quan về vụ xét xử đánh bạc công nghệ cao do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu với những cáo buộc và kiến nghị truy tố liên quan đến nguồn tiền đầu tư Dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.

Cụ thể, công văn do ông Đỗ Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả ký ngày 13/3/2019 cho hay, vừa qua thông tin Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội kiến nghị: “Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả và một số doanh nghiệp khác có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, nếu có hành vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.”

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả Đỗ Văn Nam cho biết, năm 2017 dự án Cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn bị chậm trễ kéo dài hơn 2 năm do Liên danh nhà đầu tư không huy động được vốn tín dụng nên tuyến cao tốc được khởi công từ năm 2015 nhưng đến tháng 4/2017 chưa được triển khai. Do đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải lúc đó là ông Trương Quang Nghĩa đề nghị chấm dứt hợp đồng Dự án và đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả thực hiện dự án này.

Ngày 6/5/2017, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cá nhân của ông Nguyễn Văn Dương tại Công ty cổ phần đầu tư UDIC, việc này được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải tại Thông báo số 132/TB-BGTVT ngày 19/4/2017 về kết luận của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc về Dự án Cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.

Trong đó, giá trị ông Nguyễn Văn Dương chuyển nhượng cổ phần sở hữu cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả là 329,787 tỷ đồng và Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Dương số tiền 270 tỷ đồng.

“Lý do số tiền mua cổ phần mà Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả chưa thanh toán hết còn lại là 59,787 tỷ đồng là do ông Nguyễn Văn Dương chưa thực hiện hết các cam kết của hợp đồng (chi tiết Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã có báo cáo cơ quan điều tra tỉnh Phú Thọ). Đồng thời, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã cam kết sẽ thực hiện theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền,” ông Đỗ Văn Nam cho hay.

Tổng giám đốc Đỗ Văn Nam khẳng định: “Việc chuyển nhượng này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16 ngày 10/7/2017, trên cơ sở đó các nhà đầu tư mới tiếp quản Công ty cổ phần Đầu tư UDIC (mới) và là cổ đông chính tại doanh nghiệp Dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.

Ngay sau đó trên cơ sở đề xuất của doanh nghiệp dự án, Kiểm toán Nhà nước thực hiện việc kiểm toán theo Quyết định số 1432/QĐ-KTNN ngày 22/6/2018 của Tổng kiểm toán Nhà nước và đã có Thông báo kết quả kiểm toán số 535/TB-KTNN ngày 22/10/2018 xác nhận tính tuân thủ quy định.

Về việc chấp hành chế độ quản lý tài chính kế toán, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận: “Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay, được đơn vị hạch toán và theo dõi đầy đủ. Vốn đầu tư được quản lý sử dụng đúng mục đích, công tác giải ngân thanh toán được tiến hành kịp thời, bảo đảm theo đúng quy định của Nhà nước. Việc chấp hành trình tự, thủ tục rút vốn, giải ngân theo quy định.”

[Cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn khó đảm bảo hoàn thành vào cuối 2019]

Sau khi Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả tham gia tiếp nhận Dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, đơn vị đã huy động tài chính, nhân lực giải quyết dứt điểm các vướng mắc. Đến nay, dự án đang vượt tiến độ 18%, đảm bảo hoàn thành đưa dự án vào khai thác cuối năm 2019.

“Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn ngày 24/9/2018, trên cơ sở rà soát các nội dung có liên quan, qua báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan trong việc đảm bảo tiến độ dự án quan trọng này,” ông Đỗ Văn Nam nhấn mạnh.

Giai trinh ve nguon tien dau tu cao toc Bac Giang-Lang Son hinh anh 1Một điểm chưa giải phóng được mặt bằng thuộc xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang-Bắc Giang. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Tuy nhiên, những ngày vừa qua, một số thông tin báo chí về kiến nghị của Hội đồng xét xử Tòa án cấp cao tại Hà Nội nêu lại ý kiến của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và hoạt động dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả.

Cụ thể, Tổng giám đốc Đỗ Văn Nam cho rằng, những thông tin trên đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thương hiệu mà doanh nghiệp Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã xây dựng, đặc biệt là với các đối tác chiến lược, nhà thầu, nhà đầu tư, các cổ đông và các tổ chức tín dụng.

Mặt khác, thông tin trên còn gây ra rất nhiều khó khăn cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả trong việc thực hiện các cam kết với Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, các địa phương có liên quan… đặc biệt là trong việc đảm bảo thực hiện đúng tiến độ của dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn cần hoàn thành trong năm 2019

Do đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả mong muốn các cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin phù hợp, đầy đủ để tránh những tác động tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, tiến độ của dự án nhằm sớm hoàn thành dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.

“Đề nghị cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ; Toà án Nhân dân tỉnh Phú Thọ… có ý kiến cụ thể về kết quả điều tra nhằm sớm công bố công khai, kịp thời cho dư luận và doanh nghiệp được rõ các nội dung liên quan nêu trên”, ông Đỗ Văn Nam nêu.

Văn nêu rõ, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành giải quyết các vướng mắc, làm rõ các nội dung trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoàn thành dự án theo quy định pháp luật, đồng thời đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)