Người tị nạn Syria ở biên giới Hy Lap-Macedonia. (Nguồn: AFP)

Trước áp lực của hàng chục chính quyền các địa phương tuyên bố sẽ không đón nhận người tị nạn Syria, ngày 18/11, Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông John Brennan tuyên bố sẽ siết chặt hơn nữa các thủ tục xem xét hồ sơ những người nước ngoài xin tị nạn tại Mỹ.

Phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Brennan nói rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama vẫn duy trì chính sách đón người tị nạn từ khắp các nơi trên toàn cầu, trong đó có người tị nạn Syria, nhưng cũng sẽ tăng cường cơ chế rà soát và kiểm tra an ninh hiện hành nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố lợi dụng chính sách nhập cư để trà trộn vào lãnh thổ Mỹ.

Ông Brennan nhấn mạnh tầm quan trọng của cả việc đón nhận người tị nạn cũng như việc bảo đảm an ninh lâu dài cho nước Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã phản bác các ý kiến cho rằng việc gia tăng đón người tị nạn Syria có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Kerry cũng bảo vệ chính sách của chính quyền Obama đối với Syria, trong đó có việc tham gia các nỗ lực ngoại giao tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến đẫm máu đã kéo dài hơn bốn năm qua tại quốc gia Trung Đông này. Gia tăng các cuộc không kích vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq là một trong những ưu tiên hiện nay của Nhà Trắng.

Trước đó, phát biểu khi đang có mặt tại Philippines tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái bình dương (APEC), Tổng thống Barack Obama chỉ trích các chính trị gia Mỹ phản đối việc tái định cư cho người tị nạn Syria, cho rằng các lập luận của họ trái ngược với các giá trị của Mỹ và có thể trở thành một công cụ mà những kẻ cực đoan IS dùng để chiêu mộ quân.

Ông Obama đã phải lên tiếng sau khi tại Mỹ đã có tới hơn 30 Thống đốc bang tuyên bố sẽ không đón nhận người tị nạn Syria, bất chấp chủ trương của chính quyền trung ương trong tài khóa 2016, bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2015, sẽ đón nhận 10.000 người tị nạn từ Syria. Nhiều nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đang thúc đẩy việc thông qua một dự luật hạn chế, thậm chí ngừng chương trình nhận người tị nạn Syria./.