Gioi phan tich: Huawei se mat loi the neu khong co chip rieng hinh anh 1(Nguồn: eetasia.com)

Động thái mới nhất của Chính phủ Mỹ liên quan đến tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc là trực tiếp nhằm vào HiSilicon, bộ phận sản xuất chip của tập đoàn này.

Được thành lập năm 2004, HiSilicon sản xuất chip chủ yếu cho Huawei và là người đến sau khi lĩnh vực sản xuất chip toàn cầu do các công ty của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm ưu thế. Cũng như hầu hết các công ty công nghệ khác, Huawei phụ thuộc vào chip từ các nguồn khác.

Tuy nhiên, việc đầu tư lớn cho nghiên cứu và phát triển đã đưa đến những tiến bộ nhanh chóng của HiSilicon và trong những năm gần đây, công ty với 7.000 lao động này đóng vai trò quan trọng trong sự lớn mạnh của Huawei để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và mạng 5G hàng đầu thế giới.

Dòng chip Kirin của HiSilicon hiện được cho là ngang tầm với chip của Apple Inc và Qualcomm Inc, một ví dụ hiếm hoi về một sản phẩm bán dẫn của Trung Quốc có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.

[Lãnh đạo Huawei lên tiếng đáp trả lại lệnh cấm vận mới của Mỹ]

HiSilicon cũng là nhân tố quyết định đối với vai trò dẫn đầu của Huawei về công nghệ 5G, khi Mỹ ngăn chặn sự tiếp cận của tập đoàn này đối với một số sản phẩm chip của nước này trong năm ngoái.

Hồi tháng Ba, Huawei cho biết 8% trong số 50.000 trạm gốc 5G đã bán trong năm 2019 không sử dụng công nghệ của Mỹ mà sử dụng bộ vi mạch xử lý của HiSilicon.

Tuy nhiên, quy định kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ công bố trong tuần trước nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của HiSilicon đối với các thiết bị thiết yếu trong sản xuất chip.

Theo nhà phân tích về lĩnh vực sản xuất chip của Trung Quốc thuộc Intralink, Stewart Randall, với những hạn chế mới, HiSilicon sẽ không thể sản xuất chip hoặc nếu sản xuất thì sẽ mất lợi thế đi đầu.

Giới phân tích cho rằng, nếu không có chip riêng, Huawei sẽ mất lợi thế trước các đối thủ sản xuất điện thoại thông minh ở trong nước. Doanh số bán ở nước ngoài của tập đoàn này đã giảm sút do lệnh cấm sử dụng phần mềm của Google.

Một số ý kiến cho rằng Huawei có chip dự trữ và quy định mới của Mỹ sẽ chưa có hiệu lực trong vòng 120 ngày. Các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các giấy phép có thể được cấp cho một số công nghệ. HiSilicon có thể sử dụng các phần mềm thiết kế đã có được./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)