Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tối 17/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng Toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và giới thiệu Sách trắng Quốc phòng Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Hàn Quốc-Đại tá Đinh Hùng Tuấn; đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc-Thiếu tướng Lee Sang-hun; đại diện một số ngoại giao đoàn và Tùy viên quốc phòng một số nước tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Hàn Quốc, Đại tá Đinh Hùng Tuấn nhấn mạnh quốc phòng toàn dân của Việt Nam là nền quốc phòng “vì nhân dân, do nhân dân, của nhân dân," là nền quốc phòng mang tính hòa bình, tự vệ, phát triển theo hướng toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và ngày càng hiện đại, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh và do nhân dân làm chủ.

Trong 75 năm phát triển, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Về đối ngoại quốc phòng, tính đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ quốc phòng với hơn 80 quốc gia và các tổ chức quốc tế, trong đó có các đối tác chủ chốt và quan trọng; thiết lập 32 Cơ quan Tùy viên Quốc phòng tại 32 nước và Liên hợp quốc.

Việt Nam và các nước thành viên của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) đang chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm cơ chế hoạt động này.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và việc đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Gioi thieu Sach Trang Quoc phong Viet Nam tai Han Quoc hinh anh 1Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ và hát quốc ca Việt Nam tại buổi lễ. (Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN)

Quan hệ quốc phòng Việt-Hàn liên tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu với nhiều thỏa thuận, bản ghi nhớ (MOU) được ký kết.

Chỉ tính riêng từ 2010 đến nay, hai bên đã ký kết 10 MOU về hợp tác quốc phòng song phương, đặc biệt là MOU về Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giữa hai nước đến năm 2030.

[Công bố Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga]

Trên cơ sở các MOU đã ký, hai bên triển khai các nội dung theo thỏa thuận, đưa quan hệ quốc phòng giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất.

Việc trao đổi đoàn các cấp giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong những năm qua thường xuyên được thực hiện.

Hai bên duy trì đối thoại cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hằng năm luân phiên ở mỗi nước với nhiều nội dung và định hướng cho 10 lĩnh vực đang triển khai gồm hợp tác trao đổi đoàn; hợp tác giáo dục đào tạo; hợp tác tình báo quốc phòng; hợp tác hỗ trợ an ninh biển; hợp tác gìn giữ hòa bình; công nghiệp quốc phòng; trao đổi thông tin, học thuật; an ninh mạng; rà phá bom mìn; và trao đổi đoàn nghỉ dưỡng.

Gioi thieu Sach Trang Quoc phong Viet Nam tai Han Quoc hinh anh 2Các đại biểu cắt bánh chào mừng tại buổi lễ. (Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN)

Điểm sáng nhất trong quan hệ quốc phòng hai bên là hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển, trong đó Hàn Quốc đã chuyển nhượng cho Việt Nam 5 tàu chiến đã qua sử dụng.

Về đào tạo, Hàn Quốc đã nhận và đào tạo cho hàng trăm cán bộ chiến sỹ quân đội Việt Nam ở tất cả các cấp học.

Về công nghiệp quốc phòng, Việt Nam rất quan tâm đến các sản phẩm công nghiệp quốc phòng của Hàn Quốc và thời gian qua, hai bên đã triển khai nhiều dự án hợp tác, đặc biệt là dự án hợp tác giữa tập đoàn Viettel và tập đoàn Hanwha về công nghệ cao.

Cũng tại buổi lễ, Đại tá Đinh Hùng Tuấn đã giới thiệu những nội dung cơ bản được đề cập trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, đồng thời cho biết Việt Nam công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2019 nhằm tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình là tự vệ.

Đại tá Đinh Hùng Tuấn nêu rõ những thách thức của quốc phòng Việt Nam và những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng, cơ chế lãnh đạo và quản lý quốc phòng; cơ cấu của Bộ Quốc phòng; tổ chức, phương hướng xây dựng Quân đội Nhân dân và dân quân tự vệ; quá trình tăng cường tiềm lực quốc phòng bảo vệ đất nước; và thể hiện sự minh bạch về chính sách cũng như khả năng quốc phòng của Việt Nam.

Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 góp phần tăng cường sự hiểu biết và xây dựng lòng tin giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế; là tài liệu quan trọng để nâng cao sự hiểu biết về quốc phòng của đất nước cho công dân Việt Nam; góp phần làm cho mọi cơ quan, đơn vị và tổ chức xã hội hiểu rõ hơn quyền lợi và trách nhiệm của mình trong tham gia công cuộc củng cố quốc phòng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển của nhân loại./.

Mạnh Hùng-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)