Chủ tịch hãng sản xuất ôtô hàng đầu của Mỹ General Motors Co (GM), ông Ed Whitacre, ngày 25/1 cam kết rằng đến giữa năm nay, hãng sẽ thanh toán mọi khoản vay của Chính phủ liên bang.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở GM ở Detroit, Chủ tịch Whitacre khẳng định ban lãnh đạo hãng đặt mục tiêu trả hết nợ chính phủ vào tháng 6 tới.

Trước đó, tháng 12/2009, GM tuyên bố sẽ trả 1,2 tỷ USD trong tổng số 6,7 tỷ USD nợ Bộ Tài chính Mỹ và khoản 900 triệu euro vay của công ty quản lý tài sản ủy thác Opel. Tập đoàn này cho biết đã bắt đầu xúc tiến việc thanh toán khoản vay 1,5 tỷ CAD cho Chính phủ Canada và chính quyền tỉnh Ontario.

Hiện nay, Chính phủ của Mỹ và Canada lần lượt nắm giữ 61% và 11,7% cổ phần trong GM, trong khi khoảng 17% cổ phần thuộc sở hữu của quỹ tín thác hưu trí Nghiệp đoàn Lao động ôtô Mỹ và 10% cổ phần thuộc về những người nắm giữ phiếu nợ.

GM hy vọng sẽ triển khai một đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) càng sớm càng tốt, qua đó Chính phủ Mỹ và Canada có thể rút dần vốn khỏi hãng./.

(TTXVN/Vietnam+)