Theo Financial Times, Google đã cảnh báo chính quyền Tổng thống Trump rằng lệnh cấm vận nhằm vào Huawei có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ và kiến nghị được miễn trừ khỏi bất kỳ lệnh cấm nào.

Dẫn ba nguồn thạo tin, Financial Times cho biết các quan chức cấp cao của gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã cảnh báo rằng họ sẽ không thể cập nhật hệ điều hành Android của mình trên điện thoại thông minh Huawei, khiến công ty Trung Quốc phát triển phiên bản hệ điều hành của riêng mình. Google lập luận, một phiên bản Android được sửa đổi bởi Huawei có thể dễ bị tổn thương hơn trước các rủi ro tin tặc tấn công.

Chính quyền Tổng thống Trump đã đưa Huawei - nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - vào "danh sách đen" thương mại vào tháng trước ngăn công ty Trung Quốc mua chip bán dẫn, phần mềm và các thành phần linh kiện khác từ các nhà cung cấp công nghệ cao của Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã mô tả Huawei là một rủi ro bảo mật, cảnh báo các nước khác rằng thiết bị mạng 5G do công ty này cung cấp cho các nhà khai thác mạng viễn thông trên khắp thế giới có thể bị lợi dụng để hỗ trợ cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ quyết định hạn chế Huawei và 68 chi nhánh của công ty mua công nghệ Mỹ. Theo lệnh cấm, các nhà cung cấp ở Mỹ có thể kháng cáo để nhận được phê duyệt đặc biệt cho phép tiếp tục bán hàng cho Huawei./.

Việt Đức (Vietnam+)