GSK kiện Pfizer vi phạm bằng sáng chế đối với vaccine phòng RSV

Theo cáo buộc của GSK, Pfizer đã bắt đầu thực hiện chương trình RSV từ đầu năm 2013, tức là ít nhất 7 năm sau GSK, và Pfizer đã biết về công nghệ được cấp bằng sáng chế của GSK ít nhất là từ 2019.
GSK kiện Pfizer vi phạm bằng sáng chế đối với vaccine phòng RSV ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, công ty dược phẩm sinh học GSK của Anh đã kiện hãng dược Pfizer của Mỹ, cáo buộc vaccine phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) của Pfizer, tên thương mại là Abrysvo, vi phạm bản quyền bằng sáng chế của vaccine Arexvy của GSK.

Trong vụ kiện được đưa ra tòa án liên bang Mỹ ở Delaware, GSK cho biết vaccine của Pfizer đã vi phạm 4 bằng sáng chế của họ liên quan đến vaccine Arexvy.

Theo cáo buộc của GSK, hãng Pfizer đã bắt đầu thực hiện chương trình RSV từ đầu năm 2013, tức là ít nhất 7 năm sau GSK, và Pfizer đã biết về công nghệ được cấp bằng sáng chế của GSK ít nhất là từ năm 2019.

Đáp lại, Pfizer khẳng định "tự tin vào quyền sở hữu trí tuệ của mình" và sẽ "bảo vệ mạnh mẽ" quyền đưa vaccine Abrysvo đến với bệnh nhân.

[EU và Pfizer/BioNTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19]

Cả hai loại vaccine trên đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hồi tháng 5 vừa qua, để sử dụng cho người trên 60 tuổi. Đây là những vaccine đầu tiên được phê duyệt để ngăn ngừa RSV, nguyên nhân gây ra khoảng 14.000 ca tử vong ở người từ 65 tuổi trở lên tại Mỹ mỗi năm.

Pfizer và GSK đang chạy đua để tham gia thị trường vaccine RSV, dự báo có thể trị giá hơn 10 tỷ USD vào năm 2030. 
Người phát ngôn của GSK cho biết các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là "cơ sở để thúc đẩy đổi mới dựa trên nghiên cứu" và vụ kiện sẽ không ảnh hưởng đến khả năng ra mắt Arexvy của GSK./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục