Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Đặng Văn Huynh, tính đến ngày 31/10, tại 19 thôn, bản thuộc 8/13 xã của huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, đã có 123 ca nhiễm, nghi nhiễm bệnh sởi; hầu hết trong độ tuổi từ 1 đến 15, cá biệt có một ca 18 tuổi.

Ổ dịch sởi đang có nguy cơ lan rộng trên địa bàn huyện Bắc Mê và các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của các huyện: Mèo Vạc, Yên Minh, Vị Xuyên và thành phố Hà Giang.

Diễn biến dịch sởi xảy ra tại tỉnh Hà Giang được ghi nhận ca bệnh đầu tiên từ ngày 10/10 ở một số trẻ em dưới 5 tuổi tại thôn Nà Lang, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê. Tiếp đó, đến ngày 25/10, huyện Bắc Mê đã phát hiện 88 ca sốt phát ban dạng sởi và đã báo cáo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh.

Sau đó, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hà Giang đã điều tra xác minh và lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Đến ngày 29/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có thông báo kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với vi-rút sởi.

Trước diễn biến dịch sởi, ngày 31/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã ra quyết định công bố ổ dịch sởi tại huyện Bắc Mê. Để chủ động phòng dịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch; giám sát, phát hiện ca bệnh mới để cách ly điều trị; phun thuốc khử khuẩn tại các trường học, các điểm trường và nơi tập trung đông người; tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh từ tỉnh, huyện, xã đến các thôn bản.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Đặng Văn Huynh cho biết thêm, bên cạnh các giải pháp chủ động phòng dịch, ngành y tế Hà Giang cũng nhận định, dịch sởi có nguy cơ tiếp tục lan rộng.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố cần tăng cường hoạt động giám sát phát hiện ca bệnh; tổ chức cách ly kịp thời điều trị ca bệnh tại trạm y tế và các bệnh viện. Nếu không có các biện pháp phát hiện, khống chế, cách ly kịp thời thì nguy cơ dịch sẽ bùng phát trên diện rộng. Hơn nữa, cộng với diễn biến mưa rét, các ca bệnh sẽ tiến triển với nhiều biến chứng có thể gây tử vong.

Bắc Mê là huyện vùng sâu nằm ở phía Đông của tỉnh Hà Giang, nằm cách trung tâm tỉnh lỵ 56km. Đây là huyện tiếp giáp với huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang) và huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng)./.