Ha Lan tung de nghi Ukraine khong ban giao nghi pham vu MH17 cho Nga hinh anh 1Ông Vladimir Tsemakh tại một phiên tòa ở Kiev, Ukraine ngày 5/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP dẫn nguồn Chính phủ Hà Lan ngày 7/9 cho biết nước này từng đề nghị Ukraine không bàn giao cho Nga Vladimir Tsemakh - một nhân vật quan trọng liên quan tới vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines hồi năm 2014 - và lấy làm tiếc vì điều đó đã được thực hiện.

Trong một lá thư gửi tới Quốc hội, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho biết Chính phủ Hà Lan đã liên lạc với Ukraine "nhiều lần và ở cấp cao nhất" trong nỗ lực ngăn chặn việc bàn giao Tsemakh, vốn là một chuyên gia phòng không của lực lượng thân Nga ở miền Đông Ukraine, nói thêm rằng ông "lấy làm tiếc" về quyết định của Kiev.

[Vụ MH17: Ukraine thả một đối tượng bị phương Tây tình nghi]

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị bắn rơi tại khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.

Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng. Hồi năm ngoái, Australia và Hà Lan cáo buộc Nga đã liên quan trực tiếp đến vụ bắn rơi máy bay MH17. Một ủy ban điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu kết luận hệ thống tên lửa BUK bắn rơi MH17 thuộc sở hữu của quân đội Nga. Tuy nhiên Moskva đã không chấp nhận kết luận này./.

(Vietnam+)