Ha Noi cong bo quy hoach khu van hoa va lang du lich Soc Son hinh anh 1Nghi lễ dâng Cỏ voi của thôn Yên Sào, xã Xuân Giang tại Lễ khai mạc hội Gióng 2015. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Với lợi thế giáp ranh với Học viện Phật giáo, quần thể di tích lịch sử đền Sóc, xã Phù Linh huyện Sóc Sơn được quy hoạch thành khu du lịch văn hóa công cộng và làng văn hóa du lịch của Thủ đô.

Tại quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, được Sở Quy hoạch-Kiến trúc bàn giao cho huyện Sóc Sơn ngày 6/10 đặt ra mục tiêu nâng cao đời sống văn hóa cho người dân quanh khu vực và du khách mỗi khi về với vùng đất tâm linh Phù Linh.

Quy hoạch khu văn hóa và làng du lịch Sóc Sơn có diện tích khoảng 31,524ha, được chia làm 9 ô quy hoạch. Tại đó sẽ được xây dựng một số công trình như thư viện, phòng trưng bày, khách sạn, khu nghỉ dưỡng…

Kiến trúc của các công trình văn hóa và làng du lịch Sóc Sơn đảm bảo hài hòa không gây ảnh hưởng đến các khu vực tâm linh đặc thù trong khu vực như Học viện Phật giáo, cụm di tích đền Sóc, chùa Non, tuân thủ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tổng của huyện Sóc Sơn.

Theo ông Vương Văn Bút - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn, khu văn hóa và làng du lịch được quy hoạch trên cơ sở khơi dậy, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, ý nghĩa lớn nhất của khu quy hoạch này mang lại đó là khi đến với Sóc Sơn - khu vực tâm linh, người dân Thủ đô và cả nước được sinh hoạt trong không gian văn hóa đậm chất dân gian.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn cho biết, sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng, người dân, chính quyền địa phương giám sát để chủ đầu tư thực hiện đúng quy hoạch, đặc biệt không để xảy ra việc lợi dụng dự án xây nhà ở để bán./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)