Hiện công trình tòa nhà vi phạm đã vượt tầng 17. (Ảnh: Nguyễn Thắng/Vietnam+)

Ngày 17/3, nguồn tin từ Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm cho biết hiện chính quyền địa phương cùng các phòng ban chuyên môn của quận lập biên bản niêm phong các hạng mục vi phạm tại Dự án khu đô thị chức năng Đại Mỗ do Công ty cổ phần địa ốc Alaska làm chủ đầu tư.

Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm tập hợp số liệu và làm báo cáo liên quan đến những hạng mục công trình sai phạm tại dự án này gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội xem xét và cho kết luận cuối cùng.

Thời gian qua, Hà Nội đã và đang quyết liệt xử lý tình trạng xây dựng trái phép trên toàn địa bàn, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, cũng có không ít các dự án sai phạm mới chỉ xử lý trên "giấy" song vẫn tồn tại trong nhiều năm, gây bức xúc dư luận. Dự án khu đô thị chức năng Đại Mỗ do Công ty cổ phần địa ốc Alaska làm chủ đầu tư là một minh chứng cho việc vi phạm kéo dài, xuất hiện dấu hiệu "nhờn" luật.

Hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án này đã được Ủy ban Nhân dân phường Đại Mỗ, thanh tra xây dựng và Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm đưa ra trong 2 năm qua. Tuy nhiên, đến nay một số hạng mục nằm trong dự án này vẫn được tổ chức thi công xây dựng dù chưa có giấy phép.

Cụ thể, vào tháng 1/2016, trong quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án, Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng vì lỗi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó, quận Nam Từ Liêm yêu cầu chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định trong vòng 60 ngày kể từ ngày Ủy ban Nhân dân phường Đại Mỗ ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế, phá dỡ dự án.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 3/2016, chủ đầu tư dự án vẫn ngang nhiên thi công xây dựng không phép tầng hầm của tòa nhà HH01 và tiến hành khoan cọc nhồi với tòa nhà HH02 của dự án.

Trước những biểu hiện cố tình vi phạm trật tự xây dựng, ngày 8/7/2016, Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu Công ty cổ phần địa ốc Alaska ngừng thi công vì hành vi xây dựng không phép. Khi đó, tòa nhà HH01 đang thi công ở tầng số 9.

Trước đó, vào tháng 5/2015, Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần địa ốc Alaska 40 triệu đồng về lỗi khởi công xây dựng dự án khi chưa đủ điều kiện khởi công. Khi đó, chính quyền quận cũng yêu cầu Công ty cổ phần địa ốc Alaska phải ngừng thi công công trình vi phạm, hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định, nếu không sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ.

Cùng với 2 quyết định xử phạt trên, các cơ quan chức năng cũng tiến hành biện pháp ngừng cung cấp nước sạch cho dự án vì vi phạm trật tự xây dựng.

Đáng chú ý, tưởng chừng chủ đầu tư của dự án này sẽ ngừng thi công theo quyết định của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng liên quan để bổ sung các thủ tục còn thiếu nhưng các hạng mục công trình vi phạm này vẫn tiếp tục được thi công.

Ngày 3/12/2016, Ủy ban Nhân dân phường Đại Mỗ lại tiếp tục lập biên bản khi công trình HH01 thi công không phép ở tầng 16. Cực chẳng đã, theo thẩm quyền được phân cấp, ngày 9/1/2017, Ủy ban Nhân dân phường Đại Mỗ đã ra quyết định số 02/QĐ-TGTVVP về việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính gồm 3 xe cải tiến chở vật liệu xây dựng cũ đã qua sử dụng tại dự án.

Hiện dư luận đặt câu hỏi tại sao chủ đầu tư dự án vẫn tiếp tục thi công bất chấp các quy định của pháp luật./.