Ha Noi tang cuong 2.200 luot xe trong dip cao diem nghi Tet nam 2021 hinh anh 1Đơn vị bến xe đã có kế hoạch tăng cường phương tiện trong dịp nghỉ cao điểm Tết năm 2021. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2021 và Tết Nguyên Đán Tân Sửu, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tăng cường thêm 2.200 lượt xe tại các bến.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội, Tết Dương lịch năm nay vào ngày thứ Sáu (ngày 1/1/2021) nên người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày (ngày 1/1-3/1/2021), lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần.

Tuy nhiên, ông Toàn thừa nhận, hiện nay các phương tiện vận tải trên các bến xe đang hoạt động mới đạt bình quân khoảng 30-50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

“Một số tuyến cự ly ngắn có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào một số thời điểm trong ngày, do đó cần có dự phòng phương tiện tăng cường theo thời điểm,” ông Toàn cho hay.

Đối với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, đợt cao điểm sẽ diễn ra trong khoảng ngày 2/2 đến hết ngày 21/2/2021 vì đây là ngày người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, về quê chuẩn bị lễ ông Công-ông Táo cổ truyền, từ ngày 10/2/2021 cán bộ công nhân viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết kéo dài 7 ngày.

“Thường trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán khách sẽ dàn đều trong đợt, tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu được nghỉ của Nhà nước, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 130-150% so với ngày thường,” ông Toàn nhận định.

Đánh giá với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phượng tiện, vì vậy lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách, ông Toàn cho rằng, với một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

[Chính thức: Lịch Nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và Quốc khánh 2021]

Trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Ma Thuột… tập trung tại bến xe Giáp Bát.

“Dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt là 2.200 xe. Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần xuất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn,” vị Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội nói.

Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát lượt xe dự kiến xuất bến là 1.050 lượt xe/ngày. Trước Tết, khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá. Sau Tết, khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đăc Lăk, Kom Tum, Đăk Nông...

Tại bến xe Mỹ Đình, lượt xe dự kiến "cõng khách" hơn 1.080 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến đường Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ... Ở bến xe Gia Lâm, lượt xe dự kiến rời bến là 770 xe tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình…

Bến xe sẽ phối hợp cùng các đơn vị vận tải bố trí phương tiện đảm bảo số lượng phương tiện để vận hành theo biểu đồ hoạt động đã đăng ký và tăng cường giải tỏa khách khi có yêu cầu phát sinh. Các bến xe đôn đốc các đơn vị vận tải chuẩn bị phương tiện để vận chuyển hành khách,” ông Toàn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, thực phẩm và vệ sinh môi trường tại các bến xe; các bến xe hướng dẫn đăng ký giá vé cho xe tăng cường; các đơn vị nếu có tăng giá vé một chiều phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 25/1/2021.

Đặc biệt, Công ty khuyến cáo hành khách vào bến mua vé, khi lên xe phải có vé để đảm bảo quyền lợi; các đơn vị vận tải trên bến, tổ chức ký cam kết với từng lái xe phục vụ trên bến về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy... không thu tiền cao hơn giá vé đã đăng kí, không chở quá số ghế qui định, xong trước ngày 25/12/2020.

Ngoài ra, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội cũng phối hợp với lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông trong việc phân luồng giao thông trong dịp nghỉ lễ và sẽ xử lý nghiêm các phương tiện vận tải dừng đỗ, vòng vo đón trả khách…/.

Việt Hùng (Vietnam+)