Hà Nội: Tạo mọi điều kiện giúp doanh nghiệp vượt khó do COVID-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh chính quyền thành phố cam kết bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.
Hà Nội: Tạo mọi điều kiện giúp doanh nghiệp vượt khó do COVID-19 ảnh 1Lãnh đạo Hà Nội đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

Đây là nhấn mạnh của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch COVID-19” do thành phố Hà Nội tổ chức sáng 19/10.

Hà Nội vẫn thu hút thêm 1,28 tỷ vốn FDI trong 9 tháng qua

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố đã thu hút được 6.625 dự án đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký vào khoảng 48,7 tỷ USD.

Đặc biệt, trong 9 tháng của năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tin tưởng, lạc quan với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố Hà Nội, đã đầu tư vào Hà Nội với số vốn đăng ký là 1,28 tỷ USD.

Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất-kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Inouce, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) kiến nghị trong trường hợp nếu dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp cần không áp dụng biện pháp 3 tại chỗ mà cho phép người lao động có chứng nhận đã tiêm phòng vaccine từ 1 mũi trở lên hoặc có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính được phép đi làm từ nhà không liên quan đó là vùng dịch hay không; chỉ yêu cầu xét nghiệm đối với một số lượng người nhất định; gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính khoảng 2 tuần.

[Những tín hiệu tích cực và tiềm năng đối với các nhà đầu tư FDI]

Ông Inoue mong muốn thành phố thống nhất tiêu chí áp dụng tại những khu vực trên địa bàn và thực hiện thủ tục cấp phép theo các tiêu chí, qua đó đẩy nhanh quy trình hành chính. Trong trường hợp phát sinh ca nhiễm F0 tại nhà máy thì có thể khoanh vùng cho dây chuyền sản xuất trong phạm vi cần thiết tối thiểu...

Còn theo đại diện Bệnh viện Việt Pháp, dịch COVID-19 gây ra những khó khăn trong việc hoàn thiện cấp phép cho dự án đầu tư, cho phép gia hạn để đẩy nhanh quá trình cấp phép và thông qua, nhất là quá trình làm việc với các bộ liên quan để gia hạn giấy phép.

Đại diện bệnh viện này cũng mong muốn có giải pháp cấp phép nhanh hơn để các chuyên gia được vào làm việc; ngoài ra, tiếp tục các chính sách gia hạn thuế giúp các doanh nghiệp hồi phục kinh doanh sau đại dịch.

Ngoài ra, một số đại diện doanh nghiệp khác cũng đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.

Bên cạnh đó, cần lập ra một đơn vị giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp FDI, tránh để doanh nghiệp phải đi đến quá nhiều bộ, sở, ngành mà không biết đơn vị nào sẽ giải quyết...

Tạo môi trường đầu tư hấp dẫn

Trước thực tế hiện nay, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất; tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Chính quyền Thủ đô đã chỉ đạo Cục Thuế Hà Nội thực hiện ngay việc gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất của năm 2021 cho trên 31.000 người nộp thuế, với tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn vào khoảng 22.000 tỷ đồng theo quy định tại Nghị định số 52 ngày 19/4/2021 của Chính phủ...

"Với tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu việt của mình, Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô. Chính quyền thành phố Hà Nội cam kết sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật,"ông Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Hà Nội: Tạo mọi điều kiện giúp doanh nghiệp vượt khó do COVID-19 ảnh 2Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh đã giao các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất đưa ra với nhiều hình thức phù hợp; tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan.

Lãnh đạo thành phố lưu ý các đơn vị tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới và tích hợp các dịch vụ tiện ích trong quy trình thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh nhằm giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục