Ha vien My lap uy ban dac biet dieu tra vu bao loan tai Doi Capitol hinh anh 1Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra tại tòa nhà Quốc hội ở Washington DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết thành lập một ủy ban chọn lọc nhằm điều tra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021.

Nghị quyết trên được thông qua với 222 phiếu ủng hộ và 190 phiếu chống. Chỉ có hai nghị sỹ đảng cộng hòa là Liz Cheney và Adam Kinzinger ủng hộ nghị quyết trên.

Không giống như Ủy ban được đề xuất ban đầu, ủy ban điều tra mới của Hạ viện sẽ có 8 thành viên do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ định và 5 thành viên được bổ nhiệm “sau khi tham vấn” với lãnh đạo Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy.

Ủy ban này có nhiệm vụ điều tra và báo cáo về “sự kiện, hoàn cảnh và nguyên nhân” liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6/1, bao gồm sự chuẩn bị của các cơ quan thực thi pháp luật và “các yếu tố ảnh hưởng thúc đẩy” cuộc tấn công nhằm ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ủy ban cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai.

[Mỹ bắt thiếu tá thủy quân lục chiến liên quan đến bạo loạn Đồi Capitol]

Trong một phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Pelosi khẳng định: “Chúng ta có nghĩa vụ đối với Hiến pháp và người dân Mỹ là phải tìm ra sự thật của ngày 6/1 và đảm bảo rằng một cuộc tấn công như vậy đối với nền dân chủ của chúng ta sẽ không bao giờ xảy ra nữa."

Việc thành lập ủy ban mới được các nghị sỹ đảng Dân chủ thúc đẩy sau khi sau khi các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa ở Thượng viện ngăn chặn thành công việc thành lập một ủy ban độc lập, lưỡng đảng để điều tra vụ tấn công, trong đó hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã xông vào Đồi Capitol và làm gián đoạn việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Đa số đảng Cộng hòa cho rằng việc thành lập ủy ban điều tra là không cần thiết và họ sẽ tiếp tục ủng hộ cựu Tổng thống Trump./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)