Mỹ bắt thiếu tá thủy quân lục chiến liên quan đến bạo loạn Đồi Capitol

Hình ảnh trong đoạn video cho thấy Thiếu tá thủy quân lục chiến Christopher Warnagiris xô đẩy thô bạo nhiều sỹ quan khác và cùng nhiều người biểu tình xô cửa xông vào tòa nhà Quốc hội.
Mỹ bắt thiếu tá thủy quân lục chiến liên quan đến bạo loạn Đồi Capitol ảnh 1Thiếu tá Christopher Warnagiris (khoanh đỏ) đã bị bắt ngày 13/5 vì bị cáo buộc tham gia vào cuộc bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6/1. (Nguồn: newsweek.com)

Ngày 13/5, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay các nhà chức trách đã bắt giữ Thiếu tá thủy quân lục chiến Christopher Warnagiris với cáo buộc tham gia vào cuộc bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1 vừa qua.

Thiếu tá Warnagiris, 40 tuổi, bị cáo buộc tấn công, chống đối, cản trở lực lượng pháp thực thi pháp luật và cản trở luật pháp.

Đây là sỹ quan đương chức đầu tiên bị buộc tội liên quan đến vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Bộ Tư pháp cho biết có đoạn video cho thấy ông Warnagiris xô đẩy thô bạo nhiều sỹ quan khác, cùng nhiều người biểu tình xô cửa xông vào tòa nhà Quốc hội.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã xác nhận ông Warnagiris đã từng phục vụ tại căn cứ của lực lượng này ở Quantico, bang Virginia.

Tuyên bố của lực lượng này khẳng định không chấp nhận việc tư tưởng hận thù chủng tộc và cực đoạn tồn tại trong lực lượng này.

[Mỹ bắt giữ các đối tượng trong danh sách theo dõi khủng bố]

Ngày 6/1 vừa qua, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020.

Vụ bạo loạn đã khiến 5 người thiệt mạng. Sau sự việc này, các hàng rào đã được dựng lên để bảo vệ khu vực xung quanh Đồi Capitol. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đồng ý duy trì gần 2.300 Vệ binh Quốc gia tại Đồi Capitol cho đến hết ngày 23/5.

Cho đến nay, 440 đối tượng đã bị buộc tội trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về vụ bạo loạn trên, hơn 25% trong số này bị cáo buộc tấn công hoặc cản trở lực lượng thực thi pháp luật.

Ngoài ra, Bộ trên đang cân nhắc các tội danh nghiêm trọng hơn đối với thành viên các nhóm chống chính phủ và ủng hộ tư tưởng người da trắng thượng đẳng. Dự kiến, phiên tòa đầu tiên xét xử những đối tượng này sẽ diễn ra vào tháng Sáu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục