Hai nước Việt Nam và Malaysia đẩy mạnh hợp tác thương mại song phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Malaysia là đối tác quan trọng của Việt Nam, nhất là về thương mại, đầu tư, các doanh nghiệp Malaysia ngày càng tham gia đầu tư nhiều và hiệu quả tại Việt Nam.

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 9/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia Zafrul Abdul Aziz, đồng thời, hai nhà lãnh đạo đã chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam-Malaysia và ký kết biên bản chung sau Kỳ họp.

Trước đó, Phiên họp cấp kỹ thuật được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8/7/2024.

Tại biên bản Kỳ họp, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển và những thành tựu trong hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật giữa hai nước kể từ Kỳ họp lần thứ ba vào ngày 25/4/2015 tại Kuala Lumpur, Malaysia và tái khẳng định cam kết tăng cường và đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương.

Hai bên tái khẳng định triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được sau chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của ngài Anwar Ibrahim, Thủ tướng Malaysia từ ngày 20-21/7/2023, đặc biệt là về thúc đẩy thương mại, đầu tư song phương và tăng cường liên kết kinh tế giữa hai nước trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Cùng đó, hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ để đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 18 tỷ USD như đã nêu trong Kế hoạch hành động 2021-2025 trong thời gian sớm nhất thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các sản phẩm và dịch vụ của hai nước, bao gồm sản phẩm Halal để thâm nhập vào thị trường tiêu dùng tại Việt Nam và Malaysia.

Tại buổi gặp gỡ, hai Bộ trưởng đã bày tỏ hài lòng về sự phát triển và những thành tựu trong hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật giữa hai nước kể từ Kỳ họp lần thứ ba vào ngày 25/4/2015 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

ttxvn_vietnam_malaysia 1.jpg
Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Zafrul Abdul Aziz cũng tái khẳng định cam kết tăng cường và đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương.

Qua trao đổi nhanh, hai Bộ trưởng đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp thương mại Việt Nam-Malaysia.

Tại Kỳ họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Malaysia là đối tác quan trọng của Việt Nam, nhất là về thương mại, đầu tư, các doanh nghiệp Malaysia ngày càng tham gia đầu tư nhiều và hiệu quả tại Việt Nam. Cùng đó, Bộ trưởng đã đưa nhiều đề xuất, kiến nghị để thúc đẩy thương mại song phương hai nước.

Trước những đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Zafrul Abdul Aziz khẳng định Malaysia rất trông đợi và có nhiều kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam, mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển triển mạnh mẽ hơn nữa.

Kết thúc Kỳ họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Zafrul Abdul Aziz đã thống nhất và ký kết ra tuyên bố chung của Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp thương mại Việt Nam-Malaysia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục